23/10/2017 | 1

Thượng nghị sĩ Mccain ám chỉ tổng thống Trump trốn quân dịch thời chiến tranh Việt Nam

Thượng nghị sĩ Mccain ám chỉ tổng thống Trump trốn quân dịch thời chiến tranh Việt Nam

(Ảnh: ABC News)

Hôm nay 23/10, thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng Hoà tại Arizona cho rằng hệ thống luật pháp thời chiến tranh Việt Nam cho phép một số người trốn tránh việc thi hành quân dịch.

Xuất hiện trong chương trình The View của đài ABC do con gái ông làm người phụ trách, thượng nghị sĩ John McCain cho rằng hệ thống luật pháp Hoa Kỳ sai lầm, khi để một số công dân Hoa Kỳ trốn tránh nhiệm vụ thi hành quân dịch để phục vụ quân đội và đất nước.

Ông McCain nói có một số người giàu đã nhờ bác sĩ xác nhận có “cục xương u” (bone spur) để miễn quân dịch.

Mặc dù ông McCain không nhắc tên, nhưng ai cũng liên tưởng đến ông Trump, vốn được hoãn dịch thời chiến tranh Việt Nam, chỉ vì một cục xương u lên ở bàn chân. Thượng nghị sĩ McCain hôm nay còn bật cười, khi được hỏi ông có sợ hãi vì bị ông Trump đe doạ sẽ trả đũa hay không.

Ông McCain nói tới đề tài này lần đầu tiên trên C-Span3 trước khi ông nhắc lại trên The View của đài ABC.

Tuần qua, trong một bài diễn văn được đông đảo công chúng ca ngợi, McCain gay gắt chỉ trích chính sách chủ nghĩa dân tuý của tổng thống Trump. McCain mô tả mối liên hệ giữa ông và ông Trump là không có ý nghĩa gì cả. Hai ông đã lặp lại sự chỉ trích lẫn nhau.

Ông McCain đặc biệt đã làm tổng thống Trump giận dữ vì đã cùng các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại việc huỷ bỏ chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare hồi mùa hè qua.

McCain cũng chống lại mọi nỗ lực của các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hoà cố gắng thay thế luật bảo hiểm sức khoẻ hồi tháng 9. (Song Châu)