28/07/2022 | 108

Thượng Nghị Sĩ Manchin và Schumer đạt được thỏa thuận về thuế, thuốc, và năng lượng trị giá 430 mỹ kim

Thượng Nghị Sĩ Manchin và Schumer đạt được thỏa thuận về thuế, thuốc, và năng lượng trị giá 430 mỹ kim

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin hôm thứ Tư (27 tháng Bảy) cho biết ông vừa đạt được thỏa thuận với ông Chuck Schumer, Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Hoa Kỳ, về dự luật nhằm tăng thuế doanh nghiệp, giảm nợ quốc gia, đầu tư kỹ thuật năng lượng và giảm chi phí kê thuốc kê đơn.

Reuters cho biết ông Manchin thường là rào cản đối với các mục tiêu chính sách của Tổng thống Joe Biden, bao gồm cả những mục tiêu được đề cập cụ thể trong dự luật. Trước đây, ông nói rằng ông muốn giảm chi phí thuốc kê toa của Hoa Kỳ, nhưng lo ngại rằng chi tiêu chính phủ nhiều hơn có thể làm gia tăng lạm phát.

Ông Schumer và ông Manchin cho biết dự luật bao gồm khoản đầu từ 430 tỷ Mỹ kim mới cho lĩnh vực năng lượng, tín dụng xe điện và bảo hiểm y tế. Số tiền này bù đắp được bằng cách tăng thuế tối thiểu cho các công ty lớn và thực thi các luật thuế hiện hành. Khoản hỗ trợ này ít hơn đáng kể so với dự luật chi tiêu hàng triệu Mỹ kim mà đảng Dân chủ dự trù ban hành vào năm ngoái. Tuy nhiên, dự luật vẫn thể hiện một bước tiến đáng kể cho chương trình nghị sự của Tổng thống Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8 tháng 11.

Thượng nghị sĩ Manchin và ông Schumer cho biết dự luật sẽ giảm thâm hụt quốc gia khoảng 300 tỷ Mỹ kim, giảm lượng khí thải carbon khoảng 40% vào năm 2030 và cho phép chương trình y tế Medicare của chính phủ hạ giá thuốc theo toa. Những người được hưởng lợi từ dự luật bao gồm những người Mỹ cao niên có thu nhập thấp, các công ty sản xuất xe điện và công ty năng lượng xanh. Trong một bức thư gửi các đồng nghiệp, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi dự luật là “một thành tựu đáng chú ý” và “tin tức đáng hoan nghênh.”