01/03/2019 | 2

Thượng nghị sĩ lưỡng đảng đệ trình dự luật cho phép người Venezuela ở lại Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ lưỡng đảng đệ trình dự luật cho phép người Venezuela ở lại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), các thượng nghị sĩ Cộng Hòa và Dân Chủ đã đệ trình điều luật cho phép 72,000 người Venezuela ở lại Hoa Kỳ, sau khi họ chạy trốn khỏi sự hỗn loạn ở quê nhà.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Dân Chủ Bob Menendez, Dick Durbin, Patrick Leahy và Cory Booker đã giới thiệu điều luật này. Theo đó, nếu vượt qua vòng kiểm tra lý lịch, người dân Venezuela sẽ được cấp quyền tạm trú “Temporary Protected Status” (TPS) để ở lại Hoa Kỳ trong 18 tháng. Hiện vẫn chưa rõ liệu đảng viên Cộng Hòa đứng đầu Thượng viện sẽ mở phiên bỏ phiếu hay không.

Những người ủng hộ dự luật hy vọng rằng, tình hình bất ổn ở Venezuela, cùng sự ủng hộ của Tổng thống Trump dành cho phe đối lập với chính phủ Venezuela, sẽ giúp dự luật được thông qua. Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn không ủng hộ vấn đề di dân, và chính quyền của Tổng thống đã gây sức ép để chấm dứt chương trình TPS cho các nhóm người di dân từ Salvador, Jamaica và Haiti.

Phía Tòa Bạch Ốc vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự việc này. Ủy ban Cấp cứu Quốc tế đã thúc giục chính quyền Tổng thống Trump cấp TPS cho người Venezuela hồi đầu tuần này. Ủy ban ước tính có khoảng 72,000 người Venezuela ở Hoa Kỳ sẽ được phép ở lại và làm việc theo chương trình TPS. Tổ chức nhân đạo phi chính phủ này cho biết, hơn 3.4 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước của họ kể từ năm 2015 khi cuộc khủng hoảng kinh tế diễn biến ngày càng xấu, đồng thời ước tính rằng hơn 5 triệu người sẽ rời Venezuela vào thời điểm này trong năm 2020.

Theo Reuters, Dân biểu Cộng Hòa Mario Diaz-Balart và Dân biểu Dân Chủ Darren Soto cũng đã đệ trình dự luật tương tự lên Hạ viện. (Mộc Miên)