22/11/2017 | 0

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski ủng hộ bãi bỏ điều khoản Obamacare bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm

Thượng Nghị Sĩ  Lisa Murkowski ủng hộ bãi bỏ điều khoản Obamacare bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm
Washington, D.C. (CBSNews) — Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski thuộc đảng Cộng Hòa từ Alaska vào hôm Thứ Ba cho biết, bà ủng hộ việc bãi bỏ điều khoản của Obamacare bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm y tế. Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã cân nhắc việc bãi bỏ điều khoản này trong dự luật cải cách thuế của Thượng Viện.
Trong một bài xã luận trên tờ Fairbanks Daily News-Miner, Thượng nghị sĩ Murkowski viết rằng, việc bãi bỏ điều khoản bắt buộc mua bảo hiểm chỉ có nghĩa là trả lại cho người dân quyền tự do chọn lựa. Bà cho rằng không có gì khác trong cấu trúc của Obamacare phải thay đổi, và người dân sẽ không bị chính phủ bắt đóng thuế nếu không mua bảo hiểm y tế.
Theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO, việc bãi bỏ khoản tiền phạt sẽ cho các nhà lập pháp Cộng Hòa thêm 338 tỉ Mỹ kim trong 10 năm để chi trả cho các khoản cắt giảm thuế do họ đề nghị. Nhưng CBO cũng ước tính sẽ có thêm khoảng 4 triệu người không có bảo hiểm y tế vào năm 2019. Con số đó sẽ tăng tới 13 triệu vào năm 2027. Trong khi đó, các mức bảo phí sẽ tăng khoảng 10% trong hầu hết các năm trong thập niên tới.
Thượng nghị sĩ Murkowski từng là một lá phiếu xoay chiều then chốt trong mấy lần đảng Cộng Hòa toan tính bãi bỏ Obamacare trước đây trong năm. Rốt cuộc bà đã bỏ phiếu chống việc bãi bỏ. Nay bà tiếp tục là một lá phiếu then chốt đối với nỗ lực thông qua dự luật cải cách thuế. Hiện chưa rõ bà có ủng hộ toàn bộ dự luật cải cách thuế hay không. (Huy Lam)