25/10/2020 | 10

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski tuyên bố sẽ bỏ phiếu xác nhận ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski tuyên bố sẽ bỏ phiếu xác nhận ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ bảy (ngày 24 tháng 10), Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, một trong hai thượng nghị sĩ đã phản đối xác nhận ứng viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett trước cuộc bầu cử tổng thổng, cho biết bà sẽ bỏ phiếu xác nhận bà Barrett.

Phát biểu trên sàn của Thượng viện Hoa Kỳ, bà Murkowski nhắc lại sự phản đối của bà đối với quá trình xác nhận gấp rút, sẽ lên đến cao điểm trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Hai, chỉ hơn một tuần kể từ Ngày bầu cử. Tuy nhiên, bà cho biết thêm rằng bà “không nghi ngờ gì về khả năng của bà Barrett.”

Sự ủng hộ của bà Murkowski giúp củng cố gần như chắc chắn rằng bà Barrett sẽ có một vị trí trọn đời trên băng ghế Tối Cao Pháp Viện bất chấp sự phản đối từ Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện với đa số 53-47, có nghĩa là ít nhất bốn thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ phải bỏ phiếu chống để ngăn chặn việc xác nhận của Barrett.

Một Thượng nghị sĩ, bà Susan Collins, cũng nói Thượng viện không nên xem xét một ứng cử viên trước cuộc bầu cử giữa Tổng thống Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden. Giống như bà Murkowski, bà Collins đã bỏ phiếu vào thứ Sáu (ngày 24 tháng 10) chống lại việc tiến hành một cuộc bỏ xác nhận bà Barrett.

Các đảng viên Đảng Dân chủ vô cùng phẫn nộ khi Đảng Cộng hòa thúc đẩy tiến trình xác nhận bà Barrett khi quá gần ngày bầu cử, dù trước đó đảng cộng hòa đã từ chối một hành động tương tự vào năm 2016 từ Cựu Tổng thống Barack Obama với lý do đó là năm bầu cử. (BBT)