12/03/2019 | 1

Thượng nghị sĩ Linsey Graham sẽ vận động Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Thượng nghị sĩ Linsey Graham sẽ vận động Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Ảnh: Reuters

Theo Reuters đưa tin, vào hôm thứ Hai (11 tháng 3), Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham cho hay ông sẽ vận động chính quyền Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc về Israel. Ông Graham đưa ra những bình luận này khi ông đi thăm khu vực Cao nguyên Golan với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo Reuters, Israel chiếm được Cao nguyên Golan từ Syria trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967. Vào năm 1981, Israel sáp nhập thành công Cao nguyên Golan khi Israel thông qua luật với nội dung cho phép áp đặt luật lệ của Israel lên khu vực Golan, tuy nhiên việc này không được quốc tế công nhận. Israel khẳng định rằng, Cao nguyên Golan là vùng đệm quan trọng để tự vệ, đồng thời vận động Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel tại lãnh thổ này.

Năm 2017, Tổng thống Trump quyết định phá vỡ chính sách của Hoa Kỳ về Jerusalem vốn đã kéo dài hàng chục năm qua, và công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, điều này khiến người Palestine giận dữ. Người Palestine muốn khu vực phía đông của Jerusalem trở thành thủ đô của đất nước mà họ muốn thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Tổng thống không chấp nhận khái niệm ranh giới chủ quyền cụ thể của Israel ở Jerusalem. (Mộc Miên)