05/03/2018 | 3

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham: Trung Cộng thoát trừng phạt với mức thuế thép của tổng thống Trump

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham: Trung Cộng thoát trừng phạt với mức thuế thép của tổng thống Trump

Washington DC. (CBS) – Sau tuyên bố bất ngờ của Tổng Thống Trump về việc áp đặt thuế thép và nhôm nhập cảng, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina lập luận rằng hành động này có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hoa Kỳ, gây ra sự rạn nứt với các đối tác thương mại quốc tế.

Ông Graham đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Face the Nation” của CBS News vào hôm qua 4 tháng 3, yêu cầu tổng thống Trump xem xét lại tuyên bố hôm Thứ Sáu. Theo ông Graham, tổng thống Trump làm như vậy là sai lầm, là trừng phạt người tiêu thụ Mỹ, nhưng cho phép Trung Cộng thoát khỏi sự trừng phạt. Ông muốn tổng thống Trump truy đuổi Trung Cộng, chứ không phải phần là còn lại của thế giới.

Ông Graham nói rằng ngành công nghiệp thép Hoa Kỳ chính sách bán phá giá của Trung Cộng hãm hại, và khẳng định Trung Cộng sản xuất thép nhiều hơn sự tiêu thụ của toàn thế giới. Ông Graham đề nghị nếu tổng thống Trump thực sự có ý định trừng phạt Trung Cộng, ông nên “quay trở lại với thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP”, nên có mặt ở Châu Á, nên trừng phạt Trung Cộng vì ăn cắp tài sản trí tuệ, vì thao túng tiền tệ, và vì bán phá giá thép.

Hôm Thứ Sáu 2 tháng 3, tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế tất cả thép nhập cảng lên 25%, và tăng thuế nhôm nhập cảng lên 10%. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Joe Manchin của West Virginia ủng hộ chính sách này. Ông nói tiểu bang của ông mất hàng ngàn công việc vì tự do mậu dịch, vì vậy người Mỹ cần có một hệ thống thương mại công bằng. (Mai Đức)