06/04/2015 | 2

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói Tổng thống Obama là nhà thương thuyết tồi

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói Tổng thống Obama là nhà thương thuyết tồi

Washington, DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham là thành viên của Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện, chỉ trích thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Ông nói đây là một chính sách đối ngoại thất bại của Tổng thống Obama, vì không ai tin Iran sẽ sử dụng hàng tỷ Mỹ kim để xây dựng bệnh viện, trường học và đường xá. Theo quan điểm của ông Graham, có lẽ đây là thỏa thuận tốt nhất mà Tổng thống Obama đạt được, vì từ trước đến nay, Iran không hề tỏ ra sợ hãi hoặc kính trọng tổng thống nước Mỹ cũng như đồng minh của Hoa Kỳ, là những người không còn tin tưởng vào tổng thống Obama. Thượng Nghị sĩ đề nghị nếu các cường quốc không thể đạt được một một thỏa thuận tốt hơn, tạm thời họ cứ giữ thỏa thuận này, để tân thổng thống của năm 2017 bất luận là Cộng Hòa hay Dân Chủ, bác bỏ chương trình nguyên tử của Iran.

Thượng Nghị sĩ nhận xét Tổng thống Obama là một nhà thương thuyết tồi, chính sách đối ngoại của ông không thành công trên nhiều mặt trận. Không ai trong khu vực tin tưởng ông. Có thể một tân tổng thống sẽ tìm được một thỏa thuận mới tốt hơn. Trong đảng Dân Chủ, ông tin bà Hillary Clinton sẽ làm tốt hơn. Còn ở đảng Cộng Hòa, bất cứ ai cũng có thể làm tốt hơn Tổng thống Obama. Không ai tin nhà nước Iran thực hiện đúng cam kết chấm dứt phát triển một quả bom nguyên tử. (Mai Đức)