06/03/2022 | 625

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham lặp lại lời kêu gọi người dân Nga ám sát Tổng Thống Putin

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham lặp lại lời kêu gọi người dân Nga ám sát Tổng Thống Putin

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham vào thứ Sáu (ngày 4 tháng 3) đã lặp lại lời kêu gọi người dân Nga ám sát hoặc lật đổ Tổng thống Vladimir Putin, bất chấp phản ứng dữ dội từ Tòa Bạch Ốc và các đồng nghiệp trong Quốc Hội cho rằng ông Graham đã đi quá xa.

Theo tờ báo Wall Street Journal, ông Graham lần đầu tiên kêu gọi ám sát Tổng thống Putin trong lần xuất hiện trên một chương trình của Fox News hôm thứ Năm (ngày 3 tháng 3). Sau đó, ông đã lặp lại tuyên bố này trên Twitter, nhắc đến Brutus, người đã ám sát Julius Caesar và Đại tá Stauffenberg, người đã không thành công trong âm mưu ám sát Adolf Hitler vào năm 1944.

Bình luận của ông Graham được đưa ra nhằm đáp trả việc Nga xâm lăng Ukraine, hiện đang dẫn đến cuộc khủng hoảng người tị nạn và khiến phương Tây áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Graham đã thu hút sự lên án từ các thành viên của cả hai đảng, cũng như phản ứng từ giới chức Nga.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, vào hôm thứ Sáu cho biết ông Graham đang kích động sự thù hận đối với người Nga.

Trong khi đó ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, đã gọi những bình luận của ông Graham là không thể chấp nhận được và gây ra sự phẫn nộ. Tuy nhiên, một người quen thuộc với cách suy nghĩ của ông Graham cho biết vị thượng nghị sĩ sẽ giữ vững các tuyên bố, bất chấp chỉ trích từ các đồng nghiệp của ông trong Quốc Hội hoặc từ Nga.