12/12/2016 | 0

Thượng nghị sĩ John Mccain xác nhận hacker Nga can thiệp vào cuộc bầu cử

Thượng nghị sĩ John Mccain xác nhận hacker Nga can thiệp vào cuộc bầu cử

Washington DC. (CBS) – Trả lời trước báo cáo của viên chức tình báo cho rằng hacker Nga tìm cách gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, để ủng hộ tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thượng Nghị sĩ John McCain nói rằng ông không biết ông Trump dựa vào đâu mà bác bỏ kết luận này. Bởi vì rõ ràng hacker Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông McCain đưa ra ý kiến trên trong chương trình Face the Nation của CBS News. Dù hacker Nga can thiệp ở mức độ nào, đây là vấn đề mà chính phủ Hoa Kỳ cần phải điều tra. Trong buổi phỏng vấn với Fox News Sunday được phát sóng đồng thời với Face the Nation, ông Trump nói rằng tiết lộ của nhân viên tình báo là vô lý, ông không tin điều đó, vì ông có một chiến thắng long trời lở đất với 306 phiếu đại cử tri. Ông McCain kêu gọi thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra thêm về mức độ ảnh hưởng cũng như ý định của chính phủ Nga. Ông muốn trong ủy ban đặc biệt này có sự hiện diện của chủ tịch ủy ban tình báo, chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại và chủ tịch quân vụ Thượng Viện.

Trong buổi phỏng vấn, ông McCain cũng cho biết ông rất quan tâm đến thiện cảm ông Trump dành cho nước Nga và tổng thống Vladimir Putin. Ông cũng lo ngại về việc tổng giám đốc Exxon Mobil Rex Tillerson, là ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ ngoại trưởng. Ông cho biết ông Tillerson làm ăn chặt chẽ với ông Putin từ thập niên 90 tới nay. (Mai Đức)