02/04/2015 | 0

Thượng Nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham chỉ trích các cuộc đàm phán nguyên tử

Thượng Nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham chỉ trích các cuộc đàm phán nguyên tử

Denver, Colorado. (Reuters) – Hai vị Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa bày tỏ lo ngại về các cuộc đàm phán nguyên tử mở rộng, không tin họ sẽ đạt được một thỏa thuận nguyên tử có thể bảo vệ được Hoa Kỳ và các đồng minh Trung Đông.

Tại một diễn đàn ở Denver hôm thứ Tư, hai Thượng Nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham, đều là thành viên của Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện, chỉ trích ông John Kerry đường đường là Bộ trưởng Ngoại giao của một nước hùng mạnh nhất thế giới, lại phải năn nỉ Iran xin đàm phán thêm một ngày nữa. Khi được người điều khiển diễn đàn hỏi ông có tin ông Kerry, người làm trung gian cho một thỏa thuận sẽ bảo vệ được Hoa Kỳ và Israel không, ông McCain trả lời gọn là không. Thượng nghị sĩ Lindsay Graham cũng hoài nghi việc các bên có thể đạt được một thỏa thuận nguyên tử có hiệu quả. Điều ông lo sợ là Hoa Kỳ tìm mọi cách đạt được một thỏa thuận mà người Israel và người Ả Rập không chấp thuận.

Các cường quốc và Iran tiếp tục đàm phán trong buổi sáng thứ Năm, hai ngày sau khi thời hạn mà họ tự ấn định đã kết thúc. Các nhà ngoại giao nói triển vọng cho một thỏa thuận sơ bộ là 5 trên 5. Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói họ sẽ ở lại đến hết thứ Năm, trong nỗ lực đóng dấu thỏa thuận chính trị, hướng tới hiệp ước chính thức vào cuối tháng 6. (Mai Đức)