14/04/2014 | 0

Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố tổng thống Obama bỏ mặc dân Ukraine

Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố tổng thống Obama bỏ mặc dân Ukraine

Washington, DC. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ John McCain tuyên bố Tổng Thống Barack Obama bỏ mặc số phận của người dân Ukraine cho quân đội Nga, đang tăng cường lực lượng dọc theo biên giới giữa Nga và Ukraine. Ông McCain miêu tả đây là một chiếc thuật đáng xấu hổ.
Xuất hiện trong chương trình Face the Nation, ông McCain cho rằng nguyên nhân gây ra các vụ đụng độ ở miền Đông Ukraine là do ông Obama không hành động gì khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin đưa quân tới bán đảo Crimea, cuối cùng là Nga kiểm soát Crimea chỉ mới vài tuần trước. Nhận xét của ông McCain được đưa ra khi tình hình căng thẳng gia tăng vào hôm Chủ Nhật, cướp đi mạng sống của cả hai bên trong cuộc chiến giữa lực lượng bán quân sự ủng hộ Nga và quân đội Ukraine.
Ông McCaine nói không có gì đáng nghi ngờ, ông Putin đứng đằng sau những hành động hiện nay. Theo ông McCain, Hoa kỳ chưa làm gì có ý nghĩa hoặc quan trọng hoạt động tại Crimea. Trên thực tế, ông Putin thực sự được khuyến khích rằng Hoa Kỳ chỉ áp đặt một số biện pháp chế tài đối với một vài nhà lãnh đạo và doanh nhân Nga. Ông McCain tuyên bố nay Hoa Kỳ phải cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự bảo vệ mình. Theo ông McCain, Hoa Kỳ hiện không những không cung cấp vũ khí mà còn không chia sẻ tin tức tình báo với Ukraine.
Cũng trong hôm nay, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của Nga trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại miền Đông Ukraine. Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói ông được báo động trước công bố của Ukraine rằng họ sẽ điều động lực lượng vũ trang để dẹp tan cuộc nổi dậy ủng hộ Nga. Tuy nhiên đại sứ Anh Mark Lyall Grant thì nói rằng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự tham gia của Nga vào việc điều phối bạo lực.
Còn đại sứ Hoa Kỳ Samantha Power cáo buộc Nga lan truyền thông tin sai lạc và kích động bất ổn. Bà nói cuộc sống của người dân vô tội ở Ukraine đang gặp nguy hiểm, nhưng mọi người lại bị tấn công bởi thông tin sai lạc và tuyên truyền của Nga, trong khi người Ukraine đang phải đối mặt với sự kích động và bạo lực. Bà nhấn mạnh sự bất ổn hiện nay được Nga soạn thảo và dàn dựng. (H. Nguyễn)