30/05/2017 | 0

Thượng Nghị Sĩ John Mccain: Trung Cộng là “kẻ bắt nạt” ở Biển Đông

Thượng Nghị Sĩ John Mccain: Trung Cộng là “kẻ bắt nạt” ở Biển Đông

Sydney, Úc (Reuters) – Thượng Nghị sĩ John McCain nói Trung Cộng đang có hành vi của “một kẻ bắt nạt” qua việc quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông.

Ông McCain đưa ra nhận xét trên trong bài diễn văn đọc ở Sydney vào hôm nay 30/05, tính theo giờ địa phương. Ông nói đó là hoạt động mà Washington và các đồng minh phải đối đầu để tìm giải pháp hòa bình. Thượng nghị sĩ McCain có mặt tại Sydney trong bối cảnh tình hình căng thẳng ngày càng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng về Biển Đông. Nhận xét được ông McCain đưa ra chỉ vài ngày, trước khi phái đoàn Hoa Kỳ và Trung Cộng đến Singapore để tham dự dự hội nghị an ninh khu vực.

Chính phủ Hoa Kỳ ước tính phía Bắc Kinh bổ sung hơn 3,200 mẫu đất, tương đương 1,300 hecta đất, trên 7 hòn đảo nhỏ ở Biển Đông trong vòng 3 năm. Họ tích cực xây dựng phi đạo cho máy bay quân sự, bến cảng cho tàu bè quân sự, nhà kho chứa máy bay và lắp đặt dụng cụ liên lạc. Để chống lại sự xâm lược của Trung Cộng, quân đội Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tập trận nhân danh tự do hàng hải.

Gần đây nhất, Hải quân Hoa Kỳ điều động một chiến hạm tới gần khu vực Mischief Reef ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Từng là cựu ứng cử viên tổng thống, Thượng nghị sĩ McCain không nhắc tới việc quân đội Úc đang thực hiện các đợt tập trận chung với Hoa Kỳ, chỉ nói các đồng minh phải hợp tác để tìm giải pháp hòa bình. (Song Châu)