25/07/2017 | 1

Thượng nghị sĩ John Mccain trở lại Thượng Viện để bỏ phiếu cho dự luật bảo hiểm sức khỏe

Thượng nghị sĩ John Mccain trở lại Thượng Viện để bỏ phiếu cho dự luật bảo hiểm sức khỏe

Washington DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ John McCain trở lại Thượng Viện vào sáng nay 25/07, khi các nhà lập pháp đối mặt với cuộc bỏ phiếu quan trọng về dự luật bảo hiểm sức khỏe, chỉ vài ngày sau khi ông được chẩn đoán bị ung thư não.

Trong một tuyên bố tối hôm qua 24/07, văn phòng ông McCain cho biết thượng nghị sĩ rất mong muốn trở lại Thượng Viện, để tiếp tục làm việc với một số dự luật quan trọng, gồm dự luật cải cách chăm sóc sức khoẻ, đạo luật về Ủy Quyền Quốc Phòng, và các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Bắc Hàn.

Lúc 6 giờ tối hôm qua, ông McCain cũng gởi đi một tin nhắn trên Twitter, có nội dung tương tự.

Sự hiện diện của ông McCain tại Thượng Viện có thể là yếu tố quan trọng, quyết định xem đảng Cộng Hòa Thượng Viện có thể mở ra cuộc tranh luận và sửa đổi tiến trình cải cách chăm sóc sức khoẻ không.

Theo kế hoạch, sáng nay Thượng Viện bỏ phiếu cho dự luật bảo hiểm sức khỏe được gọi là AHCA, là dự luật được Hạ Viện thông qua vào đầu tháng 5 với tỷ lệ khít khao. Để được thông qua, dự luật này cần có ít nhất 51 phiếu.

Nếu giả dụ đó thành công, lãnh đạo Cộng Hòa có thể hy vọng rằng các sửa đổi sẽ được đưa vào dự luật. Tuy nhiên với sự trở lại của ông Mccain, đảng Cộng Hòa không được có quá 2 thành viên phản đối.

Trong thời gian qua, Thượng nghị sĩ McCain ủng hộ việc đàm phán cho chương trình bảo hiểm sức khỏe trên cơ sở lưỡng đảng. (Mai Đức)