20/07/2017 | 0

Thượng nghị sĩ John McCain nhắn tin “sẽ sớm trở lại làm việc” sau chẩn đoán ung thư não

Thượng nghị sĩ John McCain nhắn tin “sẽ sớm trở lại làm việc” sau chẩn đoán ung thư não

(Ảnh: MSNBC)

Washington DC. (Reuters) – Lúc 8 giờ rưỡi sáng nay 20/07, Thượng Nghị sĩ John McCain gởi đi một tin nhắn, cảm ơn sự ủng hộ của tất cả mọi người, cam kết với các đồng nghiệp ở Quốc Hội rằng ông sẽ “sớm trở lại làm việc”.

Sau khi văn phòng của ông McCain ở Arizona, cũng như thành viên gia đình ông, xác nhận ông được chẩn đón có khối u ác tính trong não, mọi thành viên Cộng Hòa ở Quốc Hội, kể cả thành viên của đảng Dân Chủ đối lập, đều bàng hoàng và lo lắng. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Patrick Leahy của Vermont cho biết không thể ngăn được nước mắt sau khi nghe xong thông báo.

Trước phiên họp sáng nay tại Quốc Hội ở Washington DC, Thượng Nghị sĩ Barry Black là mục sư tại Thượng Viện, được mời lên chủ trì buổi cầu nguyện cho ông McCain.

Thứ Sáu tuần trước, Thượng Nghị sĩ McCain, 80 tuổi, được đưa vào phòng mổ vì có một cục máu đông nơi mắt trái. Tuy nhiên, kết quả phòng thí nghiệm cho thấy trong khi kiểm tra phần mắt trái của ông, họ phát hiện một khối u ác tính, được cho là một khối u bạch huyết nằm trên một mô não.

Đây là khối u ác tính cùng loại mà cố thượng nghị sĩ Ted Kennedy, và trưởng nam của cựu phó tổng thống Joe Biden mắc phải.

Theo CBS News, căn bệnh nào cũng có phương pháp điều trị, và có thể có kết quả tích cực. Bác sĩ Andrew Sloan là giám đốc trung tâm điều khị khối u não và thần kinh, thuộc bệnh viện đại học Cleveland, cho biết khối u nguyên bào là một khối u phổ biến nhất, nhưng cũng là khối u ác tính nhất trong các loại ung thư não.

Bác sĩ Sloan nói khi khối u càng phình to, não càng bị chèn ép, khiến bệnh nhân đau đầu, buồn nôn, ói mửa, chóng mặt và buồn ngủ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị một khối u nguyên bào ác tính trong não chỉ sống được 15 tháng.

Bác sĩ Sloan cho biết ông thường khích lệ bệnh nhân rằng 15 tháng chỉ là con số trung bình, nhiều người sống lâu hơn như vậy, có người sống thêm 2 năm hoặc 5 năm. Thậm chí có người sống thêm 10 năm.

Hiệp hội U Não cho biết từ đầu năm tới nay, có khoảng 12,000 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não.

Việc điều trị khối u nguyên bào ác tính luôn được bắt đầu bằng việc cắt bỏ khối u đó, càng sớm càng tốt. Tiếp theo là hóa trị và xạ trị. Nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị thực nghiệm.

Bác sĩ Sloan giới thiệu một số phương pháp điều trị phụ, gồm một dụng cụ đeo trên người, tạo ra các luồng sóng luân phiên để diệt tế bào của khối u.

Hiện nay Thượng nghị sĩ McCain đang cân nhắc các biện pháp điều trị tiếp theo. (Mai Đức)