25/08/2018 | 3

Thượng Nghị Sĩ John McCain, người bạn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt qua đời, hưởng thọ 81 tuổi

Thượng Nghị Sĩ John McCain, người bạn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt qua đời, hưởng thọ 81 tuổi

Ảnh: Reuters

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain- cựu chiến binh Hoa Kỳ và cựu tù nhân chiến tranh Việt Nam, cựu ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, người bạn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt- đã qua đời vào lúc 4:28 chiều ngày Thứ Bảy 25/08/2018 tại Arizona, hưởng thọ 81 tuổi.

Trang web NBC News đã đưa tin buồn này theo một thông báo chính thức của văn phòng TNS McCain. Ông John McCain đã được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư não từ tháng 7/2017, và đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này trong suốt hơn một năm qua. Đến hôm qua 24/08, gia đình của ông cho biết ông đã quyết định ngừng điều trị căn bệnh ung thư.

TNS John McCain đã ra đi bên cạnh người hiền thê- bà Cindy McCain, và con gái Meghen McCain. Cô đã đưa tin: “tôi đã ở bên cạnh cha tôi lúc ông lìa đời, như ông đã ở bên tôi lúc tôi vào đời”.

TNS John McCain đã có 60 năm phục vụ tận tụy cho tổ quốc Hoa Kỳ. Ông có 36 năm làm việc trong Quốc Hội Hoa Kỳ, và trở thành một trong những chính trị gia có ảnh hưởng lớn trong Quốc Hội. Trong gần hai năm qua, ông là một trong những thành viên Đảng Cộng Hòa chống đối tổng thống Trump mạnh mẽ nhất. Vào ngày 28/07/2018, ông đã bỏ lá phiếu quyết định chống lại dự luật Healthcare của đảng Cộng Hòa, khiến cho nỗ lực xóa bỏ Obamacare của tổng thống Trump không thể thành hiện thực cho đến ngày hôm nay.

Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ông là người bạn thân thiết. Ông luôn luôn hãnh diện đã từng chiến đấu cùng với những người lính Việt Nam Công Hòa trong chiến tranh Việt Nam. Ông ca ngợi sự đóng góp của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ. Ông là người đấu tranh không mệt mỏi cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Vào năm 2016, ông đã từng ủng hộ chiến dịch vận động tái khởi động chương trình HO, để những sĩ quan thương binh VNCH có cơ hội định cư tại Mỹ như những đồng đội trước đây. Và gần đây nhất, chính ông là người đã trực tiếp tham gia vào chiến dịch can thiệp để buộc CSVN cho nhạc sĩ Việt Khang sang tị nạn tại Hoa Kỳ.

Vĩnh biệt Thượng Nghị Sĩ John McCain. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ luôn tưởng nhớ về ông với những tình cảm tốt đẹp nhất.

Đoàn Hưng / SBTN