24/08/2018 | 1

Thượng nghị sĩ John Mccain ngừng chữa trị ung thư não

Thượng nghị sĩ John Mccain ngừng chữa trị ung thư não

Ảnh: Reuters

Phoenix, Arizona – Thượng Nghị Sĩ John McCain đã quyết định ngừng chữa trị căn bệnh ung thư não, theo thông báo của gia đình ông vào Thứ Sáu 24 tháng 8, một năm sau khi vị anh hùng thời Chiến tranh Việt Nam tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông.

Thông cáo của gia đình McCain nói, vào hè năm ngoái, Thượng Nghị Sĩ John McCain công bố việc ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não và được cho là tình trạng bệnh rất nghiêm trọng. Trong vòng 1 năm qua, ông McCain đã sống lâu hơn thời gian dự đoán của bác sĩ. Tuy nhiên, do tiến triển của bệnh và do tuổi tác, với ý chí mạnh mẽ quen thuộc, ông McCain đã quyết định ngừng chữa trị y tế.

Gia đình McCain cũng cám ơn các đồng nghiệp và bạn bè đã ủng hộ và thăm hỏi vị thượng nghị sĩ trong suốt 1 năm qua. Các đồng nghiệp của ông McCain tại Quốc Hội đã chuẩn bị tâm lý cho điều tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua, sau khi thượng nghị sĩ Arizona tạm rút lui để chữa bệnh. Tuy nhiên, tin tức vào Thứ Sáu vẫn khiến họ chấn động.

Quyết định của ông McCain, 81 tuổi, được cho là đã chính thức khép lại sự nghiệp tại Washington của ông, vốn bao gồm cả 2 lần tranh cử tổng thống không thành công.

Ông McCain được coi là một chính trị gia đặc biệt, là biểu tượng của Thượng Viện, là người chỉ trích mạnh mẽ Tổng Thống Trump trong thời gian gần đây. Ông là người bỏ lá phiếu quyết định đánh bại dự luật xóa bỏ Obamacare của Thượng Viện mà Cộng Hòa chiếm đa số, khiến cho lời hứa xóa bỏ Obamacare của tổng thống Trump không thể thành hiện thực.

Ông McCain đã vắng mặt khỏi Washington từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn thường xuyên nhận điện thoại và tiếp đón bạn bè đến thăm tại nhà ở Arizona.

Trong cuốn hồi ký mới The Restless Wave, ông McCain nói rằng, trước khi ông ra đi, ông muốn nhìn thấy nền chính trị quốc gia quay lại với các mục tiêu và phong thái ban đầu, vốn đã giúp lịch sử Hoa Kỳ trở nên khác biệt với lịch sử của mọi quốc gia khác trên thế giới. (Ngô Bảo)