16/07/2017 | 0

Thượng nghị sĩ John McCain giải phẫu, cuộc biểu quyết dự luật y tế bị hoãn

Thượng nghị sĩ John McCain giải phẫu, cuộc biểu quyết dự luật y tế bị hoãn

Washington, DC. (CBS) – Văn phòng của Thượng Nghị Sĩ John McCain thông báo ông vừa trải qua một cuộc phẫu thuật vào hôm Thứ Sáu 14/07, tại trung tâm y tế Mayo- Phoenix, để loại bỏ một cục máu đông phía trên mắt trái. Ông sẽ dưỡng bệnh tại nhà ở Arizona vào tuần tới.

Trung tâm y tế Mayo cho biết các bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ cục máu đông trong một cuộc tiểu phẫu với một vết rạch ở chân mày. Ông McCain, 80 tuổi, đang nghỉ ngơi thoải mái tại nhà và trong tình trạng tốt. Văn phòng của ông McCain cho biết ông sẽ hồi phục tại gia ở Arizona theo lời khuyên của bác sĩ.

Tối qua, lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell thông báo rằng Thượng Viện sẽ không biểu quyết dự luật y tế với, sự vắng mặt của ông McCain. Đảng Cộng Hòa cần 50 phiếu bầu để thông qua dự luật, nhưng hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa là Rand Paul, tiểu bang Kentucky và Susan Collins, tiểu bang Maine, và tất cả các thượng nghị sĩ Dân Chủ tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu chống. Không có ông McCain, đảng Cộng Hòa chỉ có 49 phiếu. Nhưng ngay cả có ông McCain , đảng Cộng Hòa vẫn không chắc giành đủ 50 phiếu. Ông McConnell đã hoãn cuộc biểu quyết trước kỳ nghỉ ngày 7 tháng 4 bởi vì ông thiếu sự ủng hộ. Và không rõ liệu tất cả những người phản đối, trong đó có ông McCain, đã thay đổi thành ủng hộ hay chưa.

Hai hãng bảo hiểm lớn nhất nước đã gọi bổ sung của Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz đối với dự luật y tế của đảng Cộng Hòa là không thể thực hiện được. Tổng giám đốc America’s Health Insurance Plans (AHIP) và Blue Cross Blue Shield gởi một lá thư cho lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell và lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer vào ngày Thứ Sáu 14/07. Họ kêu gọi Thượng Viện bãi bỏ bổ sung dự luật, mang tên Lựa Chọn Tự Do Người Tiêu Dùng của vị thượng nghị sĩ Ted Cruz, tiểu bang Texas. Họ cho rằng bổ sung dự luật sẽ khiến chi phí tăng cao đối với những người có nhu cầu y tế đáng kể, và giới hạn lựa chọn bảo hiểm cho những người mua chương trình cá nhân. Bổ sung dự luật của ông Cruz sẽ cho phép các hãng bảo hiểm đưa ra các chương trình cơ bản với ít phúc lợi hơn, miễn là các hãng bảo hiểm đó cũng cung cấp các chương trình tốt hơn theo như yêu cầu của Affordable Care Act- Obamacare.

Bổ sung dự luật được đưa ra nhằm xoa dịu các thành viên bảo thủ, cho phép các hãng bảo hiểm bán các chương trình ít phúc lợi hơn, không đáp ứng danh sách cần thiết các phúc lợi y tế thiết yếu theo luật hiện hành. Đề nghị bổ sung dự luật cho phép những người không cần hoặc không muốn chương trình bảo hiểm chi trả cho nhiều thứ- chẳng hạn như chăm sóc thai sản hoặc tâm thần- có lựa chọn mua bảo hiểm cơ bản với giá thấp hơn.

Nhưng các nhà chỉ trích và các nhóm bảo hiểm tranh luận rằng đề nghị đó khiến những người bị bệnh rơi vào nhóm rủi ro có chi phí cao hơn, có nghĩa là bảo phí cao hơn. (Nguyên Trân)