07/08/2014 | 0

Thượng nghị sĩ John Mccain đến Việt Nam

Thượng nghị sĩ John Mccain đến Việt Nam

Tin từ đài BBC tiếng Việt cho hay, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain sẽ đến Hà Nội vào ngày mai 8 tháng 8, 2014 trong chuyến đi thăm Việt Nam, được cho là để thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Nguồn tin này cũng nói rằng Thượng nghị sĩ John McCain sẽ thảo luận với các đại diện của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về nhiều vấn đề song phương và khu vực. Chuyến đi của thượng nghị sĩ John McCain diễn ra liền sau chuyến công du Việt Nam của thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Theo dư luận, thượng nghị sĩ John McCain là người ủng hộ dự luật bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam. Có thể từ chuyến đi này của ông, Hoa Kỳ sẽ thay đổi chính sách cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Từ nhiều năm trước, thượng nghị sĩ John McCain từng cho rằng việc dở bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam là chủ đề mà hai nước có thể giải quyết một cách tích cực. Chỉ mới hôm 23 tháng 7, 2014 vừa qua, nhà lãnh đạo CSVN Phạm Quang Nghị đến thăm Hoa Kỳ, cũng đã hội kiến ông John McCain tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông John McCain sau đó đã đưa đoàn cán bộ CSVN đi một vòng thăm trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. Trong dịp này, ông Phạm Quang Nghị tặng ông John McCain tấm ảnh chụp ông John McCain lúc bị bắn rơi máy bay xuống hồ Trúc Bạch, Hà Nội và bị bắt làm tù binh từ 47 năm về trước.

Ông John McCain nhìn ảnh, cười và nói rằng ông là thiếu tá Hải quân Hoa Kỳ chứ không phải là thiếu tá Không quân Hoa Kỳ như chú thích của tấm bia nơi ông bị quân Bắc Việt bắt làm tù binh. (S.Châu)