29/05/2017 | 0

Thượng Nghị Sĩ John McCain đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mỹ – Úc ở Canberra

Thượng Nghị Sĩ John McCain đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mỹ – Úc ở Canberra

Canberra, Úc. (Reuters) – Hôm nay 29/05 là ngày tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong,  “Memorial Day”.

Dù đang công du Úc châu, Thượng nghị sĩ John McCain cũng tham dự lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mỹ – Úc ở thủ đô Canberra. Thượng nghị sĩ McCain là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện, có mặt tại Úc chỉ vài tuần sau khi Ngũ Giác Đài phê chuẩn kế hoạch tài trợ mới của ông.

Kế hoạch gồm 5.7 tỷ Mỹ kim tài trợ quân sự cho quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là nơi tình trạng căng thẳng ngày càng tăng lên vì tham vọng chủ quyền Biển Đông của Trung Cộng. Úc là một đồng minh thân cận, vững vàng và đáng tin cậy của Hoa Kỳ. Úc cũng gởi quân tham gia nhiều cuộc chiến tranh bên cạnh binh sĩ Mỹ, gồm cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, Việt Nam và Đại Hàn.

Sau khi đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mỹ – Úc, Thượng nghị sĩ McCain gặp gỡ và thảo luận với một số lãnh đạo chính trị Úc, trước khi tham dự cuộc họp tại Hạ Viện Úc.

“Memorial Day” ở Hoa Kỳ được tổ chức vào thứ Hai cuối cùng của tháng 5, nhằm vinh danh những người ngã xuống trong khi phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ. Lúc ban đầu, ngày này được đặt tên là Decoration Day, dành riêng cho những người tử trận trong cuộc Nội Chiến. Năm 1971, “Memorial Day” chính thức được đặt tên và tưởng niệm toàn thể chiến sĩ trận vong. Một cách không chính thức, “Memorial Day” cũng khởi đầu cho mùa nghỉ hè của sinh viên, học sinh. (Song Châu)