20/06/2017 | 1

Thượng Nghị Sĩ John Mccain chỉ trích tổng thống Trump không có chiến lược ở Afghanistan

Thượng Nghị Sĩ John Mccain chỉ trích tổng thống Trump không có chiến lược ở Afghanistan

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis

Washington DC. (Reuters) – Thượng nghị sĩ John McCain chỉ trích tổng thống Trump và chính phủ của ông, vì không có một chiến lược nào ở Afghanistan, nơi có 8,400 binh sĩ Mỹ đang đóng quân.

Ông McCain đưa ra ý kiến trên trong một tuyên bố phát hành hôm qua 19/06, nói rằng Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis nói trước Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện vào tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ không chiến thắng ở Afghanistan. Sau khi Hoa Kỳ có tân chính phủ được 6 tháng, tân chính phủ cũng không phác thảo một chiến lược nào.

Là Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện, ông McCain cảnh báo nếu chính phủ không xây dựng chiến lược thành công, Quốc Hội sẽ phải đóng một vai trò lớn hơn trong mọi quyết định về Afghanistan.

Ông McCain nói thêm: “Sau gần 16 năm chiến tranh, Hoa Kỳ đang ở bế tắc ở Afghanistan. Tệ hơn nữa là Hoa Kỳ không có chiến lược chấm dứt bế tắc đó và đạt được thắng lợi. Cái chết gần đây của 3 binh sĩ Mỹ nhấn mạnh sự khẩn cấp phải có chiến lược mới, để chuyển biến tình hình ở Afghanistan”. Ông McCain đề cập tới vụ một lính Afghanistan nổ súng về phía quân đội Hoa Kỳ, bắn chết 3 binh sĩ Mỹ ở  Nangarhar tuần trước. Đây là cuộc tấn công nội gián thứ nhì diễn ra.

Để đáp lại ông Mccain, Đại tướng Joseph Dunford là Chủ tịch Hội đồng Liên quân, nói chính phủ sẽ có một chiến lược toàn hoàn chỉnh vào giữa tháng 7. (Mai Đức)