27/12/2016 | 0

Thượng nghị sĩ John Mccain cam kết Hoa Kỳ hỗ trợ các quốc gia Baltic

Thượng nghị sĩ John Mccain cam kết Hoa Kỳ hỗ trợ các quốc gia Baltic

Tin Tổng Hợp.  (Reuters) – Hôm nay Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain có mặt tại thủ đô Estonia, trong chuyến đi nhằm trấn an các quốc gia Baltic rằng Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ khu vực này.

Chuyến đi diễn ra giữa lúc các nước trong khu vực lo ngại Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể xóa bỏ cam kết hỗ trợ quốc phòng của Hoa Kỳ. Chính phủ Estonia, Lithuania và Latvia lo lắng khi nghe ông Trump tuyên bố trong thời gian tranh cử, rằng ông sẽ xem xét sự đóng góp của Hoa Kỳ trước khi cung cấp viện trợ cho liên minh NATO. Việc quân đội Nga có mặt tại Ukraine và Georgia cũng dấy lên căng thẳng, vì họ lo sợ ông Putin có thể sẽ làm điều tương tự trên lãnh thổ của họ.

Thượng Nghị sĩ McCain nổi tiếng là con diều hâu của chính sách quốc phòng, yêu cầu ông Trump có quan điểm cứng rắn với Nga, sau những gì mà ông gọi là lấy đất quân sự của Ukraine. Video cho thấy ông McCain phát biểu tại buổi họp báo ở Tallinn là thủ đô Estonia. Ông nói rằng trước việc Trung Cộng và Nga thực hiện nhiều cuộc tấn công trên mạng, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Estonia trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ông hy vọng sự hợp tác của họ sẽ kéo dài để giúp giữ vững sự ổn định trong khu vực.

Reuters cho biết ngày mai ông McCain đi thăm Latvia và ngày mốt ông đi thăm Lithuania, thảo luận với viên chức quốc phòng hàng đầu của các nước này. (Mai Đức)