07/06/2021 | 41

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật cải cách bỏ phiếu của đảng Dân Chủ

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật cải cách bỏ phiếu của đảng Dân Chủ

Vào chủ nhật (ngày 6 tháng 6), Thượng nghị sĩ Joe Manchin cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật cải cách bầu cử liên bang sâu rộng do đảng Dân chủ công bố. Hành động này của ông cho thấy dự luật này, được gọi là Đạo luật Vì Nhân dân hay S.1, chắc chắn sẽ không được Quốc hội thông qua.

Trong một bài xã luận được đăng trên tờ báo Charleston Gazette, ông Manchin cho biết việc bỏ phiếu đơn phương sẽ phá hủy nền dân chủ của Hoa Kỳ và làm trầm trọng hơn sự chia rẽ đảng phái trong nước. Dự luật có các điều khoản nhằm mục đích giúp cử tri dễ dàng ghi danh và bỏ phiếu hơn, cũng như chống lại gian lận bầu cử, cải thiện an ninh mạng bầu cử và cải cách tài chính trong các chiến dịch tranh cử.

Đảng Cộng hòa đã phản đối dự luật và nếu không có sự ủng hộ của ông Manchin, dự luật khó có thể được thông qua. Thay vào đó, ông Manchin cho biết ông sẽ ủng hộ Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử John Lewis. Đạo luật này sẽ khôi phục một điều khoản của Đạo luật Quyền Bỏ phiếu mang tính bước ngoặt đã bị Tối Cao Pháp Viện làm suy yếu vào năm 2013. Dự luật S.1 sẽ cần 10 phiếu bầu từ phía Cộng hòa để được thông qua vòng tranh luận. Vòng tranh luận yêu cầu một dự luật phải nhận được 60 phiếu bầu tại Thượng viện mới được thông qua.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ đã và đang thúc đẩy loại bỏ hoặc cải cách hệ thống tranh luận filibuster để thông qua luật cải cách bầu cử. Ông Manchin cho biết ông sẽ không ủng hộ việc loại bỏ vòng tranh luận filibuster, một hành động sẽ chặn nhiều điều khoản trong chương trình lập pháp của Tổng thống Joe Biden về các vấn đề như quyền bỏ phiếu và biến đổi khí hậu. Tổng thống Biden cùng từng nói rằng ông ủng hộ việc cải cách nhưng không loại bỏ vòng tranh luận filibuster.