Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành biểu tượng tự do ngôn luận trong Đảng Cộng Hòa

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành biểu tượng tự do ngôn luận trong Đảng Cộng Hòa

Sau khi Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn bị hộ tống khỏi nghị sảnh Thượng Viện tiểu bang California hôm Thứ Năm 23/02, vì phát biểu chỉ trích lập trường phản chiến và thân cộng của cố Thượng nghị sĩ Tom Hayden, bà nhanh chóng trở thành một biểu tượng của tự do ngôn luận trong đảng Cộng Hòa.

Sau một ngày xảy ra sự việc, Bà Janet Nguyễn được đông đảo đồng hương nhiều nơi và đảng Cộng Hòa tại Orange County và California ủng hộ.

Nhật báo Los Angeles tường thuật rằng vào hôm Thứ Sáu 24/02, tại một bữa ăn trưa dành cho các lãnh đạo đảng, ông Marcelino Valdez, phó chủ tịch đảng bộ Cộng Hòa vùng Central Valley, nhắc đến “bài diễn văn của một cô gái tị nạn Việt Nam trẻ tuổi tìm kiếm tự do”.

Đến sáng Thứ Bảy 25/02, nhiều tham dự viên đại hội dán lên áo những mảnh giấy mang khẩu hiệu “I Stand with Janet Nguyen”, nghĩa là “Tôi đứng cùng Janet Nguyễn”.

Trong cuộc họp buổi trưa, Dân biểu Darrell Issa đã giới thiệu Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn bằng một đoạn video, kể lại câu chuyện gia đình bà rời khỏi nước Việt Nam để đi tị nạn cộng sản.

Bà Janet Nguyễn sau đó xuất hiện trước đám đông và tuyên bố, “…Chúng ta phải mạnh mẽ bảo vệ các quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của tất cả mọi người, gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do được có một quan điểm khác. Bởi vì ở đất nước nơi tôi đã ra đi, điều đó không được cho phép…”.

Hôm Thứ Năm, 23 Tháng Hai, Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn bị đưa ra khỏi phòng họp vì bị tố cáo vi phạm nội quy khi phát biểu, trong lúc bà chỉ trích cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, chồng cũ của nữ tài tử Jane Fonda vì quan điểm phản chiến tranh Việt Nam của ông.

Huy Lam / SBTN