Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Tổng Thống Trump nêu vấn đề nhân quyền khi gặp ông Nguyễn Xuân Phúc

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi Tổng Thống Trump nêu vấn đề nhân quyền khi gặp ông Nguyễn Xuân Phúc

Trong một thông cáo báo ghi ngày 4 tháng 5, văn phòng TNS Janet Nguyễn cho biết bà TNS đã viết thư cho tổng thống Donald Trump, kêu gọi đặt vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp ông này đến thăm Hoa Kỳ.

Theo tin tức, Tổng Thống Trump đã mời Ông Phúc qua một lá thư do Ông H.R.MaMaster chuyển cho Phó Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Phạm Bình Minh hôm Thứ Sáu, Ngày 21, Tháng Tư, 2017. Tổng Thống Trump cũng dự trù sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào Tháng Mười Một, 2017.

Sau khi biết tin này, TNS Tiểu Bang California Janet Nguyễn kêu gọi tổng thống Trump bảo đảm là vấn đề Nhân Quyền phải được nêu ra trước tiên, trong bất cứ cuộc đối thoại nào. Bà TNS phát biểu: “Trong vai trò lãnh đạo quốc gia, thủ tướng Phúc là một nhân vật quan trọng của chế độ CSVN, một quốc gia mạnh tay đàn áp quyền tự do mà chính Hoa Kỳ luôn tôn trọng…Điều đáng tiếc là, trong suốt 42 năm qua, Việt Nam chưa cho thấy bất cứ tiến bộ nào là họ có một hồ sơ Nhân Quyền trong sạch, xứng đáng là đối tác với Hoa Kỳ”.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng trích dẫn báo cáo hàng năm của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ (USCIRF), đưa ra Ngày 26, Tháng Tư, 2017, cho thấy “chính quyền CSVN tiếp tục đàn áp bất cứ ai mưu toan chống lại quyền lực của họ, bao gồm các luật sư, blogger, nhà hoạt động, tổ chức xã hội dân sự, và tổ chức tôn giáo” và kết quả là “Việt Nam đủ tiêu chuẩn để bị đưa trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC)”. Việt Nam từng bị USCIRF đưa vào danh sách này năm 2002.

Để vạch rõ hơn những vi phạm nhân quyền của  CSVN, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nêu ra trường hợp nhà hoạt động Việt Nam Vương Văn Thả và gia đình chín người của ông, hiện đang bị chính quyền CSVN quấy nhiễu, chỉ vì ông đã dám tố cáo tội ác của họ qua Facebook và YouTube. Theo nhiều nguồn tin, kể từ Ngày 16/04, ông Thả và gia đình ông bị cúp nước, điện, và thực phẩm, và bị công an địa phương bao vây nhà. Một số công an mặc thường phục đập phá nhà của ông. Ông Thả và gia đình đã tuyên bố họ sẽ tự thiêu, nếu công an vào bắt ông.

Theo Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, những trường hợp như vậy cho thấy sự vi phạm lập đi lập lại của CSVN, và kêu gọi sự chú ý của tổng thống Trump nếu Ông Phúc chấp nhận lời mời. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “…Tôi hy vọng, ông sẽ nhân cơ hội này, nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ không gia tăng quan hệ với bất cứ quốc gia nào không tôn trọng nhân quyền của người dân, và hơn nữa, bất cứ thỏa thuận nào với Hoa Kỳ phải mang tính chất bảo vệ nhân quyền cho người dân Việt Nam…”

Lời kêu gọi của TNS Janet Nguyễn được đưa ra trong thời điểm mà ngoại trường Hoa Kỳ Rex Tilerson mới đây ra tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ không đặt nặng vấn đề nhân quyền lên cao hơn lợi ích quốc gia, khi tương tác với các quốc gia khác.

Đoàn Hưng / SBTN