Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn bị mời ra khỏi nghị trường sau khi chỉ trích cựu thượng nghị sĩ Tom Hayden

Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn bị mời ra khỏi nghị trường sau khi chỉ trích cựu thượng nghị sĩ Tom Hayden

(Ảnh: LA Times)

Các thượng nghị sĩ cộng hòa tiểu bang California đã lên tiếng phản đối hành động mà họ cho rằng vi phạm quyền tự do phát biểu của thượng nghị sĩ Janet Nguyễn – đại diện khu vực Nam California, khi bà bị buộc phải rời khỏi nghị trường sáng thứ Năm 23/02/2017 vì bà đã lên tiếng chỉ trích cố thượng nghị sĩ tiểu bang California, ông Tom Hayden.

Một đoạn video ghi lại bằng điện thoại thông minh cho thấy thượng nghị sĩ Janet Nguyễn bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi nghị trường.

Là một người cùng gia đình trốn chạy cộng sản Việt nam trong thập niên 80, thượng nghị sĩ Janet Nguyễn có cái nhìn không thiện cảm đối với ông Tom Hayden – một nhà hoạt động mạnh mẽ trong phong trào phản chiến cùng với người vợ cũ của ông là nữ tài tử Jane Fonda. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, trong bài diễn văn đọc thượng viện tiểu bang Califonia, đã phê bình những hoạt động trong quá khứ của cố thượng nghị sĩ Tom Hayden.

Mở đầu bài diễn văn, thượng nghị sĩ Janet Nguyễn nói bằng tiếng Việt, sau đó chuyển qua Anh ngữ.  Bà bị yêu cầu ngừng  nói vì vi phạm thủ tục của nghị trường; nhưng bà vẫn tiếp tục nói và ngay sau đó microphone của bà bị cúp.

Tuy microphone bị cắt, nhưng bà vẫn tiếp tục. Sau đó nhân viên an ninh đã buộc bà phải rời nghị trường.

Thượng nghị sĩ Jean Fuller, lãnh đạo đảng cộng hòa tại thượng viện California đã phản đối hành động ngăn chận bài diễn văn của bà Janet Nguyễn khi bà chỉ nói lên tiếng nói của những cử tri do bà đại diện.

Ông Fuller cho biết sẽ yêu cầu ủy ban luật lệ của thượng viện xem xét việc này.

Mai Phi Long / SBTN