21/03/2021 | 22

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ nói vụ bắn phụ nữ châu Á ở Atlanta có động cơ kỳ thị chủng tộc

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ nói vụ bắn phụ nữ châu Á ở Atlanta có động cơ kỳ thị chủng tộc

Tin từ WASHINGTON  – Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tammy Duckworth vào Chủ nhật bày tỏ nghi ngờ về đánh giá ban đầu của Giám đốc FBI Chris Wray rằng vụ bắn chết sáu phụ nữ châu Á tại các spa ở khu vực Atlanta có thể không cấu thành tội ác kỳ thị, và bà nói rằng vụ này “có động cơ chủng tộc”.

Thượng nghị sĩ Duckworth là một trong hai người Mỹ gốc Á duy nhất hiện đang làm việc tại Thượng viện Hoa Kỳ, đã phát biểu như trên trong chương trình CBS “Face the Nation”. Cảnh sát ở Atlanta vẫn đang điều tra động cơ liên quan đến vụ bắn chết tám người, sáu trong số đó là phụ nữ châu Á vào hôm thứ Ba. Cơ quan FBI đang hỗ trợ điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài NPR vào tuần trước, giám đốc FBI Wray nói rằng mặc dù cuộc điều tra về động cơ của tay súng bị nghi là Robert Aaron Long vẫn đang được tiến hành, nhưng “không có vẻ như” chủng tộc là động cơ trong vụ xả súng hàng loạt của nghi can.

Thượng nghị sĩ Georgia Raphael Warnock của tiểu bang Georgia, phát biểu trên “Meet the Press” của NBC, cũng đặt câu hỏi về đánh giá đó, cho thấy ông tin rằng chủng tộc đóng một vai trò nào đó trong vụ nổ súng.  Các vụ xả súng đã làm dấy lên nỗi lo sợ đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Cộng đồng đã báo cáo sự gia tăng tội ác kỳ thị kể từ tháng 3 năm 2020 khi cựu Tổng thống Donald Trump khi đó bắt đầu gọi COVID-19 là “virus Trung Cộng”, làm dấy lên sự kỳ thị chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Á. (BBT)