28/05/2014 | 0

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ lên án Trung Quốc “có hành vi nguy hiểm”

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ lên án Trung Quốc “có hành vi nguy hiểm”

Đài RFI dẫn nguồn từ The Washington Free Veacon nói rằng, một trong những tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ đậu tại đảo Guam đã hoạt động tại Châu Á – Thái Bình Dương để có thể giám sát lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc trong khu vực.
Báo mạng VTC News dẫn nhận định của giáo sư Hà Hoàng Hợp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói ông tin rằng Trung Quốc đang chuẩn bị thiết lập hạ tầng cơ sở cho vùng phòng không tại biển Đông.
Ông Hà Hoàng Hợp cũng nói rằng, việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan sẽ gây khó khăn cho Việt Nam, dồn Việt Nam vào thế khó xử. Ông nói rằng “Trung Quốc đang mất mặt và cũng ở thế khó xử nên họ sẽ tạo ra nhiều cái khó hơn cho Việt Nam.”
Ông Hợp còn nhận định thêm rằng, Trung Quốc đặt giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam không phải để khai thác dầu mỏ, mà nhằm mục đích chính trị, tức là để khẳng định chủ quyền một cách trái phép, và xa hơn là nhằm mục tiêu thiết lập hạ tầng cơ sở cho vùng phòng không tại biển Đông.
Cũng theo giáo sư Hà Hoàng Hợp, sẽ có bão lớn ở vùng biển từ tháng 8 trở đi, có thể Trung Quốc sẽ rút giàn khoan Hải Dương 981 và thay vào đó bằng một giàn khoan nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí vận hành và bảo vệ.
Báo VNExpress cũng cho hay, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Cardin của Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang ở Việt Nam khẳng định rằng, việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam ở Hoàng Sa là “nguy hiểm và không thể chấp nhận được.”
Ông Ben Cardin cũng nói rằng Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong các vụ tranh chấp về chủ quyền nhưng luôn chống lại những hành vi đơn phương, gây hấn.” Ông cũng tiết lộ rằng Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang cân nhắc trước khi đưa ra một nghị quyết về tình hình biển Đông hiện nay.
Ông Ben Cardin đến Việt Nam hôm qua, đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và sáng nay 29 tháng 5 gặp các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. (S. Châu)