24/05/2019 | 1

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu dự luật ngăn chặn các hành động của Trung Cộng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu dự luật ngăn chặn các hành động của Trung Cộng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông

Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (23/5), thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Ben Cardin chính thức tái giới thiệu lại Đạo luật trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông, nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và công ty Trung Cộng liên quan đến các hoạt động phi pháp của Bắc Kinh trong khu vực.

Dự luật này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017. Dự luật sẽ giúp ngăn chặn những yêu sách của Trung Cộng đối với các khu vực hàng hải và hàng không đang bị tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra, Tiến sĩ Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp ở châu Á, bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ có thể ngăn chặn Trung Cộng thiết lập các đường ranh giới cũng như Vùng nhận dạng phòng không.

Theo một tuyên bố trên trang web của thượng nghị sĩ Rubio cho biết, dự luật này là nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ nhằm mang đến sự tự do trong các hoạt động hàng hải, cũng như hỗ trợ một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Thượng nghị sĩ Rubio tuyên bố rằng, những hành vi vi phạm các quy tắc quốc tế của chính phủ Trung Cộng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cần phải được kiểm soát. Vì vậy, dự luật này sẽ phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới, nhằm khuyến cáo Bắc Kinh về việc Hoa Kỳ sẽ bắt buộc những cá nhân vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, tuyên bố này cũng dẫn lời thượng nghị sĩ Cardin rằng Trung Cộng có những hành động xâm lấn và đe dọa các nước láng giềng ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông. Hoa Kỳ sẽ bảo vệ tự do thương mại và tự do hàng hải, cũng như thúc đẩy giải quyết tranh chấp ngoại giao theo luật pháp quốc tế. (Mộc Miên)