24/08/2018 | 1

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gardner chuẩn bị dự luật giúp Đài Loan giữ đồng minh

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gardner chuẩn bị dự luật giúp Đài Loan giữ đồng minh

Ảnh: Reuters

Washington, Hoa Kỳ – Hôm Thứ Năm 23/8, ông Cory Gardner, một thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng Hòa, tuyên bố ông đang chuẩn bị một dự luật mang tên Đạo luật Đài Bắc năm 2018, nhằm ngăn cản các đồng minh còn lại của Đài Loan chuyển quan hệ sang Trung Cộng.

El Salvador  đã trở thành nước thứ ba trong năm nay từ bỏ Đài Loan để củng cố mối quan hệ với Bắc Kinh. Thượng nghị sĩ Gardner, hiện đang là lãnh đạo Tiểu Ban Á Châu thuộc Ủy Ban Đối Ngoại, nói với Reuters rằng trong vòng vài ngày tới, ông sẽ giới thiệu một biện pháp giúp khuyến khích các nước gắn bó với Đài Loan. Dự luật này cho phép Bộ Ngoại giao giáng cấp quan hệ, hay đình chỉ hoặc thay đổi viện trợ ngoại quốc, kể cả viện trợ quân sự, đối với những chính phủ có hành động bất lợi cho Đài Loan. Dự luật đòi hỏi Hoa Kỳ phải có chiến lược, để cùng các chính phủ khác trên thế giới, hỗ trợ việc công nhận ngoại giao hoặc các mối quan hệ không chính thức của Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Gardner cho biết  dự luật không bắt buộc hành động chống lại các nước chọn xây dựng quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Hôm Thứ Ba 21/08, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rất thất vọng trước quyết định của El Salvador, và đang xem xét lại mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với quốc gia này. Mặc dù Hoa Kỳ không công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao, nhưng vẫn coi nước này là đồng minh quan trọng tại Vành đai Thái Bình Dương.

Hồi tuần trước, ông Gardner đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhằm thảo luận về những gì mà Quốc hội có thể làm để hỗ trợ Đài Loan. (Mộc Miên)