01/06/2018 | 2

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gặp gỡ tổng thống Đài Loan

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gặp gỡ tổng thống Đài Loan

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa David Perdue, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump tại Thượng Viện, đã ghé thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á, nhằm thể hiện sự ủng hộ sau khi đảo quốc này mất thêm 2 đối tác ngoại giao vào tay Trung Cộng vào tháng trước. Cộng Hòa Dominica và Burkina Faso cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào tháng 5, khiến đảo quốc này chỉ còn 18 đồng minh trên toàn thế giới.

Ông Perdue, thành viên Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, đã gặp nữ Tổng Thống Thái Anh Văn vào Thứ Sáu 1 tháng 6, tại Đài Bắc. Ông Perdue đã khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ đối với đạo luật Quan hệ Đài Loan, đồng thời cám ơn sự ủng hộ của Đài Loan đối với Hoa Kỳ và sự đóng góp của hòn đảo này cho khu vực. Ông Perdue và bà Thái cũng thảo luận về hòa bình trong khu vực, các vấn đề ở hai bên eo biển Đài Loan, và sự hợp tác thương mại.

Vị thượng nghị sĩ này là người ủng hộ lâu năm cho Đài Loan, bao gồm cả sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế, như Hội đồng y tế thế giới và Interpol. Ông Perdue mới đây cũng bỏ phiếu ủng hộ đạo luật US National Defence Authorisation cho năm tài chính 2019, khuyến khích sự trao đổi cấp cao về quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và cung cấp thêm vũ khí quốc phòng cho hòn đảo này.

Ông Perdue là nhà lập pháp Hoa Kỳ thứ 2 đến thăm Đài Loan trong tuần này, sau Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Cory Gardner, chủ tịch phó ủy ban Đông Á, thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện. (Ngô Bảo)