15/05/2019 | 1

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị dự luật trừng phạt đường ống dẫn khí đốt Nga – Đức

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị dự luật trừng phạt đường ống dẫn khí đốt Nga – Đức

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (14 tháng 5), một nhóm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đưa ra dự luật trừng phạt nhắm vào Nord Stream 2. Theo Reuters, Nord Stream 2 là kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí từ Nga đến Đức, kế hoạch này bị nhiều chỉ trích từ phía Hoa Kỳ và một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Dự luật được đệ nghị bởi thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ted Cruz, John Barrasso và Tom Cotton và thượng nghị sĩ Dân Chủ Jeanne Shaheen. Theo đó, dự luật này áp đặt các biện pháp trừng phạt du lịch và tài chính, đối với các công ty và cá nhân liên quan đến kế hoạch xây dựng đường ống. Điều luật phản ánh mối lo lắng thường trực của Hoa Kỳ đối với tầm ảnh hưởng của Nga ở Châu Âu, nhưng đề nghị trên cần phải được Thượng viện và Hạ viện thông qua, và Tổng thống Donald Trump đặt bút ký để có hiệu lực. Theo Reuters, dự án Nord Stream 2 do công ty khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga chịu trách nhiệm, với sự tài trợ từ đơn vị Un Uniper và BASF Wintershall của Đức, công ty Shell của Anh-Hòa Lan, công ty OMV của Áo và công ty Engie của Pháp.

Những người phản đối dự án trị giá 11 tỷ euro (tương đương 12 tỷ Mỹ kim) lo ngại kế hoạch này sẽ khiến Châu Âu càng thêm phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tổng thống Trump đã cáo buộc Đức là con tin của Moscow vì nước này phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đồng thời Tổng thống kêu gọi tạm dừng dự án này. Dù vậy, khí đốt vận chuyển qua đường ống từ Nga cung cấp cho Đức và các quốc gia nguồn nhiên liệu rẻ hơn, so với khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ và các nhà sản xuất khác. Ngoài ra, Đức cũng muốn cắt giảm sử dụng than đá và năng lượng nguyên tử.

Dù vậy, đường ống dẫn khí đốt thẳng đến Đức dưới lòng biển Baltic cũng bị chỉ trích, vì Ukraine sẽ mất đi khoản thu lệ phí vận chuyển khí đốt. (Mộc Miên)