19/07/2015 | 0

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ca ngợi Philippines qua vụ kiện Biển Đông

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ca ngợi Philippines qua vụ kiện Biển Đông

Philippines cử phái đoàn gồm 60 người tham gia phiên tranh tụng vừa qua ở PCA.

Theo VNExpress, vào ngày 17 tháng 7, các Thượng nghị sĩ John McCain, Jack Reed, Bob Corker, Ben Cardin ra thông cáo về vụ kiện của Philippines liên quan đến yêu sách đường chín đoạn của Trung Cộng trên Biển Đông.

Philippines đã yêu cầu toà Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc ở Hòa Lan ra phán quyết đối với yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Cộng. Manila khẳng định Bắc Kinh đang chà đạp lên quyền của các nước khác. Tuy nhiên, Trung Cộng nói toà án không có thẩm quyền và từ chối tham gia.

Tòa PCA từ hôm 7 tháng 7 bắt đầu nghe giải trình của Philippines, để quyết định xem tòa có đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện hay không. Phiên toà kéo dài một tuần kết thúc hôm 13 tháng 7. Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia được PCA cho phép tham dự với tư cách quan sát viên.

“Dù Hoa Kỳ không nghiêng về tuyên bố tranh chấp nào, chúng tôi hoan nghênh Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và chính phủ của ông vì cam kết theo đuổi hành động pháp lý này”, các thượng nghị sĩ nói. “Trong khi Trung Quốc đang xây dựng và quân sự hóa các dải đất mới trên Biển Đông, đồng thời có xu hướng gia tăng cưỡng chế để đạt được những mục tiêu của mình, chúng tôi thật cảm kích khi Manila tiếp tục mọi nỗi lực để giải quyết các tranh chấp này một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế”.

Trong thông báo cho biết thêm, Hoa Kỳ tin rằng với quy mô và định hướng quân sự Trung Cộng, sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương lâu dài là điều cần thiết.

Các thượng nghị sĩ cũng thúc giục Hoa Kỳ tăng cường năng lực hải quân cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Philippines. Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho biết, trong tương lai Hoa Kỳ có thể đưa thêm tàu đến khu vực. Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch thêm 52 tàu chiến để đặt để khắp thế giới.

Thanh Lan / SBTN