Đang tải...
23/08/2014 | 1

Thượng nghị sĩ Harry Reid xin lỗi vì nói giỡn về người Á Châu

Thượng nghị sĩ Harry Reid xin lỗi vì nói giỡn về người Á Châu

Washington, DC. (CBS) – Lãnh đạo đa số Thượng Viện Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Nevada, lên tiếng xin lỗi vì trong một bài nói chuyện vào hôm Thứ Năm ngày 21 tháng 8, trước Văn Phòng Thương Mại Á Châu Las Vegas, ông đã đưa ra một số câu nói giỡn về người Mỹ gốc Á.

Trong một tuyên bố gởi tới CBS News, ông Reid nói một số nhận xét của ông rất vô duyên và ông xin lỗi vì đôi khi ông nói sai. Trong bài nói chuyện hôm Thứ Năm, ông Reid châm biếm người Á châu rất có hiệu quả. Ông không nghĩ họ thông minh hơn người, nhưng họ thuyết phục được rất nhiều người ở Hoa Kỳ là họ thông minh. Nhận xét của ông bị nhóm America Rising, một nhóm nghiên cứu đối lập của đảng Cộng Hòa ghi hình lại và đăng tải trên mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên vị thượng nghị sĩ 74 tuổi bị buộc phải sửa chữa sai lầm sau những nhận xét nhuốm màu chủng tộc gây tranh cãi. Trong cuốn Thay Đổi Cuộc Chơi, nói về cuộc bầu cử năm 2008, ông Reid từng nhận xét ông Obama, lúc đó còn là một thượng nghị sĩ là một người da sáng và thiếu phương ngữ người da đen, chỉ trừ khi ông ta muốn. Sau khi cuốn sách được xuất bản và lời nhận xét được công khai, ông Reid nói ông lấy làm tiếc vì sự chọn lựa từ vựng nghèo nàn của mình. (H. Nguyễn)

Đang tải...