29/12/2021 | 42

Thượng Nghị Sĩ Harry Reid, cựu lãnh đạo đa số Thượng Viện, qua đời ở tuổi 82

Thượng Nghị Sĩ Harry Reid, cựu lãnh đạo đa số Thượng Viện, qua đời ở tuổi 82

Thượng nghị sĩ Harry Reid, người vươn lên từ nghèo khó để trở thành lãnh đạo đa số Thượng viện Hoa Kỳ và nổi tiếng là một chiến binh quyết liệt trong thời kỳ bế tắc chính trị ở Washington, vừa qua đời hôm thứ Ba (ngày 28 tháng 12) ở tuổi 82.

Reuters dẫn lời bà Landra Reid, vợ của ông Reid, cho biết vị thượng nghị sĩ qua đời sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư tuyến tụy. Ông Reid từng đại diện cho Nevada tại Quốc hội Hoa Kỳ với tư cách là nhà lập pháp đảng Dân chủ trong hơn ba thập niên. Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden ca ngợi ông Reid là một trong những nhà lãnh đạo đa số Thượng viện vĩ đại nhất, người luôn sử dụng quyền lực để đấu tranh vì người dân.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris nói rằng với sự ra đi của ông Reid, Hoa Kỳ đã mất đi một viên chức luôn phục vụ người dân, luôn tìm cách cải thiện cuộc sống người dân. Với tư cách là lãnh đạo đa số Thượng viện, ông Reid từng là đồng minh quan trọng của Tổng thống Barack Obama tại Thượng viện, đóng vai trò chủ đạo trong việc giúp bảo đảm Quốc hội thông qua luật chăm sóc sức khỏe Obamacare vào năm 2010 trước sự phản đối dữ dội của đảng Cộng hòa.

Trong thời kỳ ông Reid làm lãnh đạo phe đa số, nhiều đạo luật lớn đã không thể thông qua vì đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không thể thỏa hiệp. Ông Reid nghỉ hưu vào năm 2016, một năm sau khi bị gãy xương sườn, xương mặt và bị thương ở mắt trong khi tập thể dục tại nhà.