Thượng nghị sĩ gốc Việt ở Úc kêu gọi Facebook, Google bất tuân luật an ninh mạng

Thượng nghị sĩ gốc Việt ở Úc kêu gọi Facebook, Google bất tuân luật an ninh mạng

Ảnh: VOA

Một thượng nghị sĩ gốc Việt của bang Nam Úc vừa lên tiếng kêu gọi các công ty công nghệ như Facebook và Google từ chối tuân thủ luật an ninh mạng, vừa được quốc hội bù nhìn của CSVN thông qua hồi tháng trước.

Đài VOA hôm Thứ Sáu 13/07 dẫn lời Thượng nghị sĩ Tùng Ngô nhận định rằng, luật an ninh mạng sẽ được sử dụng để “che đậy các vi phạm nhân quyền và tham nhũng của chính phủ tại Việt Nam”. Trong một phát biểu trước Nghị Viện Nam Úc hôm 6 tháng 7, ông Tùng, người Úc sinh ra ở Việt Nam đầu tiên làm thượng nghị sĩ của bang này, nhận định rằng luật an ninh mạng cho phép nhà cầm quyền CSVN “quyền lựa chọn và định đoạt những sự biểu lộ tư tưởng nào qua kiểm duyệt bị cho là bất hợp pháp”. Ông cho rằng bộ luật mới do bộ công an soạn thảo “giúp chính phủ dễ dàng nhận ra và truy tố người dân với các hoạt động ôn hòa trực tuyến của họ”.

Trong phát biểu trước Nghị Viện Nam Úc, ông Tùng kêu gọi các công ty công nghệ hãy “dùng sức mạnh của mình” để chống lại nhà cầm quyền CSVN bằng cách bất tuân luật an ninh mạng.

Luật an ninh mạng cùng với luật đặc khu đã bị người dân trong nước Việt Nam phản đối mạnh mẽ bằng các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Tùng Ngô, người từng là một thuyền nhân trước khi tới Úc vào đầu thập niên 1980, lo ngại rằng luật an ninh mạng không được chú ý đầy đủ. Theo ông, luật này sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng” tới mọi người Việt cả ở trong lẫn ngoài nước, những người đã lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản về các vấn đề như nhân quyền và tham nhũng. Ông Tùng tin rằng điều quan trọng là ông dùng tư cách thành viên Nghị Viện Nam Úc của mình để đánh thức mọi người và làm cho họ ý thức về tác động của luật an ninh mạng lên người dân Việt Nam và người Việt hải ngoại – những người đang vận động để làm cho Việt Nam tốt hơn.

Huy Lam / SBTN