Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang Victoria, Úc

Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang Victoria, Úc

Ông Kiều Tiến Dũng - Ảnh: YouTube

Victoria, Australia – Ông Kiều Tiến Dũng, con em gia đình người tị nạn, đã trở thành người Việt Nam đầu tiên giành được chiếc ghế của Thượng viện tiểu bang Victoria, Úc, theo kết quả của cuộc bầu cử quốc hội Úc hôm 24 tháng 11 vừa qua.

Tiểu bang Victoria có dân số đông hàng thứ hai, trong tổng số 6 tiểu bang của Úc. Ông Kiều Tiến Dũng cũng là người Úc gốc Việt thứ ba đắc cử trong cuộc chạy đua vào Thượng viện Úc.

Được biết, tân Thượng nghị sĩ Kiều Tiến Dũng là một kỹ sư, cư dân thành phố Melbourne, xuất thân từ một gia đình người Việt Nam tị nạn. Cả nhà ông đi trên một chiếc tàu dài khoảng 12 mét, cùng với 100 thuyền nhân vượt biển hồi năm 1980 để tìm kiếm bến bờ tự do. Lúc đó, Kiều Tiến Dũng là một thanh niên 19 tuổi.

Từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, CSVN đã đẩy tất cả quân nhân, công chức Việt Nam Cộng Hoà vào trại cải tạo, tịch thu nhà cửa, nhà máy, cơ sở thương mại của giới sản xuất, kinh doanh, biến miền nam Việt Nam thành nhà tù lớn để nhồi sọ, tẩy não mọi người dân Việt Nam.

Không chấp nhận chế đọ CS, gia đình Kiều Tiến Dũng cũng như hàng trăm người Việt Nam khác đổ ra biển tìm đường vượt biên, chấp nhận cái chết. Nhiều lần bất thành, nhưng chuyến vượt biên năm 1980 đưa chàng trai 19 tuổi cùng với gia đình và đoàn thuyền nhân đến trại tị nạn Pulau Bidong. Được chính phủ Úc tiếp nhận, cậu thanh niên Việt Nam tị nạn bước vào trường đại học, 4 năm sau đỗ bằng cử nhân xuất sắc tại đại học Queensland, và giành được học bổng của trường đại học Edinburgh của nước Anh.

Năm 1988, Kiều Tiến Dũng tốt nghiệp tiến sĩ môn Vật lý, bắt đầu giảng dạy tại trường đại học Edinburgh và Oxford, rồi trở về Úc dạy tại trường đại học Melbourne và trường đại học Swinburne. Ông còn hoạt động mạnh trong ngành truyền thông, thành lập VNTN, Hồn Việt Radio tại Úc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc đặt nhiều hy vọng ở Kiều Tiến Dũng, tin rằng ông sẽ góp phần thúc đẩy việc thi hành chính sách mang lại lợi ích cho các cộng đồng thiểu số trong đó có người Việt Nam, và nhất là có tiếng nói tranh đấu mạnh mẽ cho nền dân chủ tự do cho quê nhà tại nghị trường Úc.

Song Châu

Cùng chuyên mục