22/04/2019 | 0

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề nghị kế hoạch miễn học phí và xóa nợ cho sinh viên

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề nghị kế hoạch miễn học phí và xóa nợ cho sinh viên

Bà Elizabeth Warren - Ảnh: CNN

Washington, DC – Vào hôm thứ Hai (22 tháng 4), thượng nghị sĩ Elizabeth Warren công bố kế hoạch loại bỏ các khoản nợ học phí cho hàng chục triệu sinh viên người Hoa Kỳ, đồng thời miễn học phí ở các trường đại học công lập.

Đây được xem là lập trường đầy tham vọng về một trong những chủ đề tranh luận chính trong kỳ bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ. Theo CNN, nợ sinh viên và khả năng chi trả học phí của bậc đại học đã trở thành chủ đề gây chia rẽ giữa các ứng cử viên cấp tiến, và các ứng cử viên khác. Ứng cử viên cấp tiến ủng hộ việc thay đổi học phí, phúc lợi nợ sinh viên, trong khi những người khác ủng hộ điều chỉnh cách thức  người Hoa Kỳ chi trả học phí.

Theo CNN, kế hoạch của bà Warren sẽ cắt giảm khoản nợ 50,000 Mỹ kim cho sinh viên thuộc các gia đình có thu nhập ít hơn 10,000 Mỹ kim một năm. Theo phân tích của nhóm vận động tranh cử, hơn 95% trong số 45 triệu người Hoa Kỳ mắc nợ sinh viên sẽ được giảm nợ.

Ngoài ra, bà Warren cũng kêu gọi tăng ngân sách liên bang cho giáo dục đại học để miễn học phí cho tất cả sinh viên tại các trường đại học công lập, đồng thời mở rộng khoản tài trợ cho sinh viên có thu nhập thấp và dân tộc thiểu số để trang trải chi phí nhà ở, thực phẩm, sách và chăm sóc trẻ em.

Nhóm tranh cử của bà Warren ước tính rằng kế hoạch sẽ tiêu tốn 1.25 ngàn tỷ Mỹ kim trong 10 năm. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, bà Warren cho rằng kế hoạch mới của bà là “có phạm vi rộng hơn” so với điều luật của thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Trước đó vào năm 2017, bà Warren đồng tài trợ cho điều luật miễn học phí cho một số nhóm sinh viên do ông Bernie đưa ra.

“Miễn học phí đại học” đã trở thành chủ đề tiến bộ trong những năm gần đây, khi ông Sanders thúc đẩy ý tưởng này trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. (Mộc Miên)