19/02/2019 | 4

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề nghị cấp dịch vụ giữ trẻ cho mọi người dân

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề nghị cấp dịch vụ giữ trẻ cho mọi người dân

Bà Elizabeth Warren - Ảnh: ABC

Glendale, California – Còn 1 năm nữa mới tới cuộc bầu cử sơ bộ tại California, nhưng cuộc đua tranh cử tổng thống 2020 đã lan tới thành phố Glendale của tiểu bang trong ngày lễ President’s Day, khi ứng cử viên Elizabeth Warren có bài nói chuyện trước 1,700 người.

Nữ thượng nghị sĩ của Massachusetts cáo buộc chính phủ hiện nay chỉ phục vụ người giàu, đồng thời bà cũng đề nghị cung cấp dịch vụ giữ trẻ cho mọi trẻ em dưới 6 tuổi tại Hoa Kỳ. Bà Warren nói, hiện nay, tại 28 tiểu bang tại Hoa Kỳ, việc chăm sóc cho 1 đứa trẻ còn tốn kém hơn cả tiền học phí tại đại học tiểu bang. Hậu quả là mọi gia đình đều phải thắt lưng buộc bụng vì chi phí chăm sóc trẻ nhỏ. Do đó, bà Warren đề nghị đánh thuế 2% đối với mọi người có tài sản trên 50 triệu Mỹ kim, để có ngân sách thực hiện chương trình dịch vụ giữ trẻ cho mọi người.

Những người tham dự buổi vận động tại Glendale nói rằng, họ thích bài diễn văn của bà Warren, đặc biệt là về vấn đề di dân. Theo bà Warren, việc chia tách trẻ em khỏi cha mẹ không phù hợp với các giá trị của người dân Mỹ, bức tường biên giới là biểu tượng của sự thù ghét và chia rẽ, và bà sẽ cản trợ việc xây bức tường này.

Một số cử tri cho biết, họ chú ý đến cuộc tranh cử sớm như vậy là vì họ phản đối Tổng thống Donald Trump, và vì cuộc bầu cử sơ bộ tại California đã được dời lên ngày 3 tháng 3, 2020. Hai cử tri vừa đủ 18 tuổi, những người sẽ được bỏ phiếu bầu tổng thống lần đầu tiên vào năm 2020 nói rằng, bà Warren là niềm cảm hứng cho nhiều người, đồng thời bà có vẻ khá gần gũi với tầng lớp trung lưu và hiểu được những khó khăn thường ngày của người lao động Hoa Kỳ. (Mộc Miên)