01/09/2014 | 2

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đặt câu hỏi về tác dụng biện pháp trừng phạt Nga

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đặt câu hỏi về tác dụng biện pháp trừng phạt Nga

Washington, DC. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Diane Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói biện pháp trừng phạt có thể không ảnh hưởng tới Moscow, vì các hành động cấm đoán tác động rất chậm vào cuộc sống người Nga, là những người đang ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chương trình Meet the Press của NBC News hôm Chủ Nhật, bà Feinstein nói nhiều người tin rằng khi biện pháp trừng phạt có tác dụng, nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ. Bà không nghĩ vậy. Bà nghĩ nếu người Nga đi theo Putin, dù điều gì xảy ra, họ vẫn đi theo Putin. Trong quá khứ, người Nga rất dũng cảm và chịu đựng gian khổ, do đó họ sẽ dai lỳ trước mọi khó khăn về kinh tế.

Hiện nay chính phủ Obama không còn gọi việc Moscow tăng cường hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine là một cuộc xâm lược, nhưng cho rằng biện pháp trừng phạt là công cụ hiệu quả nhất để đối phó với hành động của Nga ở Ukraine. Nhưng Thượng nghị sĩ Feinstein nhấn mạnh khả năng phục hồi nhanh của người Nga có thể khiến các biện pháp trừng phạt không hiệu quả. Tuần trước, Tổng thống Obama một lần nữa loại trừ hành động quân sự của Hoa Kỳ ở Ukraine, nói họ cần phải có một biện pháp ngoại giao cho vấn đề này.(M. Đức)