20/01/2022 | 9

Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ tại Thượng Viện thất bại trong nỗ lực thông qua dự luật về quyền bỏ phiếu

Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ tại Thượng Viện thất bại trong nỗ lực thông qua dự luật về quyền bỏ phiếu

Tổng thống Joe Biden và các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phải chịu hai thất bại vào tối thứ Tư (ngày 19 tháng Giêng) trong nỗ lực tăng cường bảo vệ quyền bỏ phiếu trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 này.

Theo Reuters, trong các cuộc bỏ phiếu liên tiếp vào tối thứ Tư, đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đã chặn phe Dân chủ thông qua luật về quyền bỏ phiếu. Đó là lần thứ năm trong vòng chưa đầy một năm họ làm như vậy.

Giới lập pháp đảng Cộng Hòa đã sử dụng thủ tục tranh luận câu giờ “filibuster” để ngăn chặn đạo luật, vốn yêu cầu sự hợp tác của ít nhất 60 trong số 100 thành viên của Thượng viện để một dự luật được thông qua.

Ngay lập tức, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân Chủ Thượng Viện, đề nghị chỉnh sửa quy tắc filibuster bằng cách hạ ngưỡng 60 phiếu bầu xuống còn 50. Tuy nhiên, lần này, không phải đảng Cộng Hòa mà chính hai nhà lập pháp bảo thủ của đảng Dân chủ là Joe Manchin và Kyrsten Sinema đã bỏ phiếu phản đối ông Schumer thay đổi quy tắc.

Nhấn mạnh sự chia rẽ nghiêm trọng trong Quốc hội và trên toàn quốc, đảng Cộng Hòa cáo buộc rằng đảng Dân Chủ đã ngụy tạo một cuộc khủng hoảng về quyền bỏ phiếu và nhấn mạnh rằng quốc gia không cần phải làm gì để thay đổi cách các tiểu bang tổ chức bầu cử.

Dự luật ấp ủ suốt một năm qua của đảng Dân Chủ bị cản trở trong bối cảnh các tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát ban hành một loạt dự luật hạn chế quyền bỏ phiếu, mà theo nhiều chuyên gia là nhắm vào các cử tri da đen, gốc Tây Ban Nha, và các cử tri nghèo.