05/06/2014 | 2

Thượng nghị sĩ Dân Chủ kêu gọi thông qua dự luật cho sinh viên vay tiền

Thượng nghị sĩ Dân Chủ kêu gọi thông qua dự luật cho sinh viên vay tiền

Washington, DC. (CBS) – Các Thượng Nghị sĩ Dân Chủ cho biết khoản nợ sinh viên khiến gánh nặng của nữ giới thêm nặng nề hơn, và họ không thể trả nợ đúng thời hạn, nguyên nhân là do khoảng cách giới tính.
Phát biểu tại Quốc Hội hôm thứ Tư, nhóm Thượng nghị sĩ kêu gọi việc thông qua dự luật do Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren tiểu bang Massachusetts đề xuất, nhằm mục đích cho phép sinh viên chưa trả xong các khoản vay nợ, được tái vay nợ với lãi suất thấp hơn.
Dự luật của Thượng nghị sĩ Warren có tên Bank on Students Emergency Loan Refinancing Act, sẽ được trả bằng cách hạn chế các kẽ hở thuế cho giới tỷ phú. Bà nói đây là một vấn đề nguyên tắc đạo đức, giữa việc đầu tư vào các nhà triệu phú thành đạt hay đầu tư vào những người trẻ tuổi sắp bước vào cuộc sống.
Các thượng nghị sĩ nói việc thông qua dự luật sẽ cung cấp cho phụ nữ một cơ hội công bằng cùng với sự thịnh vượng kinh tế. Nghiên cứu cho thấy bất chấp giá trị của tấm bằng đại học, chi phí gia tăng đặt gánh nặng lên vai giới trẻ sống trên nước Mỹ.
Rohit Chopra là thanh tra nợ sinh viên tại Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu thụ, nói nhiều nghiên cứu cho thấy nợ sinh viên khiến một thế hệ không thể mua nhà, thành lập doanh nghiệp và tiết kiệm cho hưu trí. (B. Nga)