11/05/2022 | 67

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Joe Manchin hợp cùng đảng Cộng Hòa để ngăn chặn dự luật về quyền phá thai

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Joe Manchin hợp cùng đảng Cộng Hòa để ngăn chặn dự luật về quyền phá thai

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Manchin đã cùng các nhà lập pháp Cộng hòa ngăn chặn một dự luật vào hôm thứ Tư nhằm đưa quy định Roe v Wade thành luật liên bang sau khi dự thảo về quyết định hủy bỏ Roe v. Wade của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bị rò rỉ.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã tổ chức cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ năm 2022, mặc dù ông biết rằng dự luật này có thể bị thất bại.  Ông Chuck Schumer muốn tất cả các thượng nghị sĩ phải bày rỏ lập trường của họ và ghi nhận phiếu lá phiếu của họ vao hồ sơ.

Dự luật sẽ cấm các tiểu bang đưa ra quy định cấm phá thai trước khi thai 24 tuần tuổi – và trong một số trường hợp nhất định sau thời điểm đó khi nhà cung cấp dịch vụ y tế xác định việc mang thai có nguy cơ đối với sức khỏe của một người. Dự luật cũng sẽ ngăn các tiểu bang thực hiện các bước để hạn chế quyền truy cập vào một số loại thuốc và dịch vụ phá thai, đồng thời cấm chính phủ yêu cầu bác sĩ thăm khám không cần thiết về mặt y tế.

Phía lãnh đạo đảng Dân Chủ coi cuộc bỏ phiếu là cơ hội để khuấy động cử tri trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, trong đó đảng của họ phải đối mặt với một loạt các khó khăn, từ tỷ lệ cử tri ủng hộ tổng thống Joe Biden đạt mức thấp, cho đến lo ngại của cử tri về lạm phát. Các nhà chiến lược của đảng Dân Chủ hy vọng sẽ tạo được ấn tượng với phần lớn người Mỹ muốn ủng hộ phán quyết Roe v. Wade.