10/02/2019 | 5

Thượng nghị sĩ Cory Booker kêu gọi Hoa Kỳ đoàn kết

Thượng nghị sĩ Cory Booker kêu gọi Hoa Kỳ đoàn kết

Ông Cory Booker - Ảnh: ABC News

Iowa – Theo tin từ ABC News, vào hôm thứ Bảy (9 tháng 2), Thượng nghị sĩ Cory Booker đã có bài phát biểu đầu tiên trước người dân tiểu bang Iowa, với tư cách là ứng cử viên tranh cử tổng thống. Ông Booker cam kết sẽ đoàn kết một đất nước đang chia rẽ, cũng như tránh sử dụng thông điệp tranh cử tiêu cực.

Với khẩu hiệu “Together, America, We Will Rise,” ông Booker khuyến khích những người ủng hộ ông nên có sự cảm thông, và cùng hợp tác với các đối thủ chính trị để tìm được tiếng nói chung. Ông Booker tuyên bố ông phải đánh bại đảng Cộng Hòa, nhưng vẫn phải đoàn kết người dân Hoa Kỳ.

Tuyên bố của ông Booker gợi nhắc đến cựu Tổng thống Barack Obama – người luôn kêu gọi cử tri bằng câu nói “Don’t boo. Vote!” (Đừng la lối, mà hãy đi bầu) trong cuộc tranh cử vào năm 2012. Nhiều người dân Iowa cũng cảm thấy ông Booker hùng biện giống với thông điệp “Hy vọng và Thay đổi” của cựu Tổng thống Obama.

Theo thống kê của Cơ quan Điều tra Dân số, 90% dân số ở Iowa là người da trắng, trong khi người da màu chỉ chiếm khoảng 4%. Sự kiện lớn nhất của ông Booker ở Des Moines Social Club đã thu hút 500 người. Dù đứng trước nhiều thính giả da trắng, ông Booker vẫn kêu gọi công bằng xã hội ở Iowa, và đề cập đến phong trào quyền công dân.

Iowa là tiểu bang chủ chốt trong kỳ bầu cử tổng thống, vì đây là tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ đầu tiên trong cả nước, nên cục diện bầu cử ở Iowa có thể đại diện cho cục diện của cả Hoa Kỳ. Đối với ông Booker, tiểu bang Iowa mang ý nghĩa cá nhân hơn, vì bà của ông được sinh ra ở Iowa và người thân của ông vẫn sống tại đây. Do đó, gia đình là trọng tâm trong bài phát biểu của ông với cử tri. Ngoài ra, ông Booker cũng nhấn mạnh các vấn đề như ủng hộ thỏa thuận Green New Deal, cải cách hệ thống pháp lý, cho phép Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ thương lượng giảm giá thuốc cho những người đang hưởng lợi ích của Medicare. (Mộc Miên)