22/10/2017 | 1

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc nhắm hoàn tất luật thuế trước cuối năm

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc nhắm hoàn tất luật thuế trước cuối năm

Washington, D.C. (CBS) – Nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng Hòa và giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật 22/10 cùng cho biết, họ hy vọng sẽ đưa dự luật cải cách thuế của đảng Cộng Hòa ra biểu quyết trước cuối năm nay. Nhưng đồng thời, họ vẫn để ngỏ các chọn lựa về việc làm cách nào để chi trả cho những khoản cắt giảm thuế mạnh tay.

Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump hứa hẹn sẽ cắt giảm tới 6 ngàn tỉ Mỹ kim tiền thuế, nhưng sẽ làm tăng thâm thủng ngân sách liên bang tới 1.5 ngàn tỉ trong thập niên tới. Hiện nay các nhà làm luật Cộng Hòa vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau về cắt giảm những khoản nào, và làm sao để trang trải cho những khoản cắt giảm đó. Theo ông Mick Mulvaney, giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ sẽ không cân bằng ngân sách được chỉ bằng cách cắt giảm.

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS hôm Chủ Nhật, ông Mulvaney nói Tòa Bạch Ốc không chủ trương đề nghị đủ số cắt giảm, để đưa một dự luật cải cách thuế đi qua Quốc Hội. Thủ lãnh khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện- Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell- thì cho rằng mức tăng trưởng được dự đoán của nền kinh tế tổng thể theo kế hoạch của đảng Cộng Hòa, sẽ bù vào các khoản cắt giảm thuế.

Đề nghị cải cách thuế của Tổng thống Trump đã vượt qua một chướng ngại then chốt hôm Thứ Năm, khi Thượng Viện chấp thuận một nghị quyết ngân sách, sẽ cho phép phía Cộng Hòa theo đuổi kế hoạch giảm thuế mà không cần sự hỗ trợ của phía Dân Chủ. (Huy lam)