15/03/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố dự luật y tế của Hạ Viện sẽ không được thông qua nếu không thay đổi

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố dự luật y tế của Hạ Viện sẽ không được thông qua nếu không thay đổi

Washington, DC. (CBS) – Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa lo ngại trước phúc trình phi đảng phái, cho thấy hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm dưới kế hoach y tế của đảng Cộng Hòa.

Họ cảnh báo rằng dự luật sẽ không được thông qua nếu không có những thay đổi cơ bản. Điểm nổi bật bao gồm khả năng mất bảo hiểm, thay đổi chương trình Medicaid, bảo phí và ảnh hưởng của dự luật tới chi phí mà những người cao niên, thu phập thấp và ở vùng nông thôn phải trả.

Mối lo ngại trên làm dậy sóng tại Capitol Hill, sau khi Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội công bố phúc trình vào hôm Thứ Hai ngày 6 tháng 3, ước tính kế hoạch y tế của đảng Cộng Hòa sẽ giảm thâm hụt ngân sách 337 tỷ Mỹ kim trong thập niên tới, và tăng số người không có bảo hiểm cho tới năm 2026 là 24 triệu người, so với luật hiện hành, và nâng tổng số người không có bảo hiểm lên đến 52 triệu người.

Phúc trình của CBO cũng dự đoán rằng, dưới kế hoạch của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, bảo phí sẽ tăng cho tới năm 2020, sau đó sẽ giảm khoảng 10% so với luật hiện hành vào năm 2026.

Hôm qua 14 tháng 3, một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố họ sẽ thúc đẩy một loạt thay đổi, bao gồm hỗ trợ nhiều hơn cho người cao niên và người có thu nhập thấp để mua bảo hiểm y tế. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết các nhà lãnh đạo cộng hòa sẽ đưa ra một số thay đổi để giải quyết mối lo ngại của các nhà lập pháp.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa gợi ý rằng mối lo ngại lớn nhất của họ là tín dụng thuế, thay thế khoản trợ cấp theo luật hiện hành. Đối với những người không có bảo hiểm tại sở làm, tín dụng thuế của đảng Cộng Hòa sẽ thay đổi theo tuổi và bắt đầu giảm cho những người có thu nhập hơn 75,000 Mỹ kim một năm.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa lo ngại tín dụng, bắt đầu ở mức 2,000 Mỹ kim cho người trẻ hơn và tăng tới 4,000 Mỹ kim cho những người trên 60 tuổi, không đủ cho những người cao niên và người thu nhập thấp, cũng như những người sống ở nông thôn, nơi bảo phí sẽ tăng đáng kể.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng lo ngại về đề nghị chấm dứt mở rộng chương trình Medicaid vào năm 2020 của Hạ Viện. (Nguyên Trân)