25/02/2015 | 1

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tìm cách giải quyết bế tắc cấp ngân sách cho Bộ Nội An

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tìm cách giải quyết bế tắc cấp ngân sách cho Bộ Nội An

Washington, DC. (CBS) – Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát đang cân nhắc một giải pháp để giải quyết bế tắc chính trị, có thể khiến Bộ Nội An bị đóng cửa vì liên quan đến sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Obama về người nhập cư.

Sau nhiều lần nỗ lực, Thượng Viện vẫn thất bại không thể thông qua dự luật cấp ngân sách cho Bộ Nội An. Các thành viên Cộng Hòa quyết tâm đẩy mạnh chiến lược khác, không liên quan trực tiếp đến chính sách nhập cư của tổng thống, để cấp ngân sách cho Bộ Nội An. Ngân sách của Bộ Nội An sẽ cạn kiệt vào nửa đêm thứ Sáu này. Các Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa đề xuất một dự luật 40 tỷ Mỹ kim được Hạ Viện thông qua, để cấp ngân sách cho Bộ Nội An cho đến hết năm tài khóa, trong khi đảo ngược sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Obama.

Sau thất bại lần thứ tư, lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đề xuất dự luật khác đảo lại các quyết định của Tổng thống Obama mà không ràng buộc với dự luật ngân sách. Một số Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa kêu gọi biểu quyết dự luật cấp ngân sách hoạt động tạm thời cho Bộ Nội An trong 2 hoặc 3 tháng. Phát biểu tại cuộc họp với các thống đốc tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama cho biết việc đóng cửa Bộ Nội An có nghĩa là hơn 100,000 nhân viên tuần tra biên giới, thanh tra hải cảng và an ninh phi trường sẽ không được phát lương, cho đến khi Quốc Hội chấp thuận cấp ngân sách. (Mai Đức)