13/02/2017 | 1

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa muốn ông Trump ngưng tấn công cá nhân thẩm phán

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa muốn ông Trump ngưng tấn công cá nhân thẩm phán

Washington DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ Jeff Flake chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì lên án hệ thống tư pháp hư hỏng, sau khi một tòa án liên bang quyết định không hồi phục lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo của ông.

Trong chương trình Face The Nation, ông Flake nói rằng dù ông Trump bất đồng ý kiến với các thẩm phán, cũng đừng tấn công vào một thẩm phán cụ thể nào vì điều đó không thích hợp. Ông Flake đồng ý với thẩm phán ứng cử viên Tối cao Pháp viện Neil Gorsuch, sau khi ông Gorsuch nhận xét nếu đặt nghi vấn về cả một hệ thống tư pháp thì không sai, nhưng nếu trực tiếp chỉ trích thẩm phán James Robart thì không đúng.

Trong một tin nhắn gởi đi hôm qua, ông Trump chỉ trích thẩm phán Robert hết sức nặng nề, vì ông này ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Ông Trump còn cho rằng nếu có bất cứ tấn công khủng bố xảy ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, ông Robart là người phải chịu trách nhiệm. Thượng Nghị sĩ Flake là chủ tịch ủy ban tư pháp và quan hệ đối ngoại Thượng Viện, bác bỏ lời chỉ trích đó, nhưng vẫn tin rằng sắc lệnh của ông Trump phù hợp với luật pháp và hiến pháp. Lệnh cấm không nhắm vào tôn giáo hoặc cá nhân, mà nhắm vào 7 quốc gia có nguy cơ phát triển chủ nghĩa khủng bố.

Khi được hỏi về đợt vây bắt di dân bất hợp pháp trong tuần qua, ông Flake nói không ai nhỏ nước mắt khóc thương kẻ hiếp dâm và bọn tội phạm, và ông hài lòng vì những kẻ đó bị trục xuất một cách nhanh chóng. (Mai Đức)