19/05/2019 | 1

TNS Cộng Hòa Mitt Romney không ủng hộ luật cấm phá thai của Alamaba

TNS Cộng Hòa Mitt Romney không ủng hộ luật cấm phá thai của Alamaba

Ông Mitt Romney - Ảnh: Washington Post

Washington DC. – Thượng nghị sĩ Mitt Romney của tiểu bang Utah cho biết vào hôm Chủ nhật (19 tháng 5) rằng, ông không ủng hộ luật cấm phá thai của tiểu bang Alabama vừa được thông qua với chỉ một một ngoại lệ duy nhất là sức khỏe của người mẹ.

Ông Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa năm 2012, nói rằng trong khi chống phá thai, ông ủng hộ các trường hợp ngoại lệ như  “bị hiếp dâm và loạn luân và mạng sống của người mẹ có nguy cơ.”

Thượng nghị sĩ Romney và một số nhân vật đảng Cộng Hòa khác bên ngoài tiểu bang Alabama nói rằng, luật của Alabama  đi quá xa.

Trong một tweet vào tối thứ  Bảy, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông ủng hộ những trường hợp ngoại lệ tương tự mà ông Romney đã đưa ra vào ngày Chủ Nhật.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng Hòa Ronna McDaniel, cũng là cháu gái của ông  Romney, cũng nói rằng cá nhân bà cảm thấy nên có ngoại lệ như trường hợp hiếp dâm và loạn luân.

Được biết thống đốc Cộng Hòa Alabama, bà  Kay Ivey đã ký thông qua luật này vào tuần trước, và sẽ trừng phạt các bác sĩ thực hiện phá thai . Luật này  chỉ cho phép các trường hợp ngoại lệ là “tránh nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ của thai nhi,” vì mang thai ngoài tử cung và nếu “thai nhi bị tử vong dị thường.”

Đảng Dân Chủ tại Quốc hội Alamaba giới thiệu lại một sửa đổi dự luật để miễn trừ cho nạn nhân hiếp dâm và nạn nhân loạn luân, nhưng đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu 11-21. Thượng viện Alabama cuối cùng đã thông qua dự luật 25-6.

Ông Romney hôm Chủ Nhật nói với CNN rằng, có những luật “cực đoan” ở cả hai phía của cuộc tranh luận về phá thai, và nêu ra  New York cũng như Virginia, nơi đã tranh luận về việc mở rộng quyền phá thai. (Mộc Miên)