06/02/2022 | 15

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio cáo buộc ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng là “trò lừa đảo đảng phái”

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio cáo buộc ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng là “trò lừa đảo đảng phái”

Tin từ Washington, DC – Trong một phỏng vấn trên chương trình Face The Nation hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Hai, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio lên tiếng chỉ trích và gọi ủy ban điều tra vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng của Hạ Viện là một “trò lừa đảo mang tính đảng phái.”

Theo CBS News, ông Rubio cáo buộc ủy ban đã mở rộng phạm vi điều tra bên ngoài vụ bạo loạn nhằm bôi nhọ và quấy rối các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, cá nhân ông vẫn tin rằng những kẻ phạm tội hôm 6 Tháng Giêng phải bị truy tố. Trong quá trình điều tra các sự kiện xung quanh vụ bạo loạn, uỷ ban điều tra đã thẩm vấn hơn 475 nhân chứng và nhận được hơn 60,000 trang hồ sơ.

Gần như tất cả các dân biểu Cộng Hòa đều phản đối việc thành lập ủy ban vào năm ngoái. Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Hai thông qua nghị quyết khiển trách dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, hai thành viên trong ủy ban điều tra.

Theo nghị quyết, cả hai bị khiển trách vì tham gia cuộc điều tra do đảng Dân Chủ lãnh đạo nhằm vào những người biểu tình hợp pháp. Hơn 700 người đã bị Bộ Tư Pháp buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn.

Trong khi đó, ông Trump vẫn tiếp tục tuyên bố rằng cựu Phó Tổng Thống Mike Pence đã có thể ngăn cản cuộc bỏ phiếu đại cử tri từ các tiểu bang chiến trường nơi cựu tổng thống thua cuộc và lật ngược cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông Pence bác bỏ tuyên bố của Trump hôm Thứ Sáu và cho biết ông không có quyền thay đổi kết quả bầu cử theo Hiến Pháp.

Thượng nghị sĩ Rubio cũng tin rằng phó tổng thống không có quyền huỷ bỏ phiếu đại cử tri, nhưng né không trả lời là ông Trump đã sai.